Target là gì? 3 phương pháp target khách hàng mục tiêu hiệu quả nhất

Ngày đăng: 23/08/2021

Target là gì? Target là yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của mỗi doanh nghiệp là biết cách tìm ra thị trường mục tiêu và khoanh vùng được đối tượng khách hàng. Việc nhắm trúng thị trường và đối tượng mục tiêu không chỉ là cần thiết mà đó còn là yêu cầu. Nếu lãng phí công sức và tiền bạc cho những đối tượng không quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn thì sẽ không thể tạo ra doanh thu như mong đợi. Cùng Marketing24h tìm hiểu target là gì? những phương pháp target thị trường và đối tượng mục tiêu trong bài viết sau.

target-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Target là gì? 3 phương pháp target khách hàng mục tiêu hiệu quả nhất.

Target là gì?

Target là gì? Target là việc xác định thị trường và đối tượng mục tiêu, xác định nhóm người có chung đặc điểm và có quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn nhằm mục đích hỗ trợ cho việc triển khai chiến lược marketing, chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

Hiểu đơn giản hơn thì target là việc phân tích đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp cần hướng tới.

Vai trò của target là gì trong digital marketing?

Việc target đúng đối tượng sẽ giúp việc tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách chính xác nhất với chi phí quảng cáo được tối ưu nhất. Do đã loại trừ được những khoản chi phí không cần thiết dành cho những tập kháng hàng không đem lại lợi nhuận.

Target giúp bạn hạn chế được những chiêu trò chơi xấu của đối thủ cạnh tranh, việc lọc đối tượng được nhìn thấy quảng cáo của bạn sẽ giúp hạn chế được chi phí cho việc quảng cáo tràn lan.

Phương pháp target thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp

Target khách hàng mục tiêu và tìm kiếm insight vẫn luôn là vấn đều đau đầu đối với các marketer. Việc nhận diện được khách hàng mục tiêu giúp doanh nghiệp tiếp cận được đúng đối tượng, tránh lãng phí ngân sách marketing vào những đối tượng không mang lại doanh thu, từ đó giảm bớt chi phí marketing để có được một khách hàng mới.

Những khách hàng mục tiêu dễ chuyển đổi hơn vì họ dễ dàng làm quen với thương hiệu của bạn, sẽ không mất quá nhiều thời gian để thuyết phục và dễ dàng duy trì mối quan hệ Nhà cung cấp – Khách hàng.

Việc target đối tượng mục tiêu còn liên quan xuyên suốt đến quá trình làm inbound marketing: viết content cho website, social media, visual content, chiến dịch marketing… Các nội dung phục vụ cho việc chăm sóc khách hàng tiềm năng. Vậy làm thể nào để target đúng đối tượng khách hàng tiềm năng, cùng theo dõi 3 phương pháp dưới đây.

1. Vẽ chân dung khách hàng

Những người có khả năng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn sẽ có những điểm chung nhất định. Đầu tiên, bạn cần nhận diện được nhóm khách hàng này là ai, họ ở đâu, họ làm gì? Dựa trên các dữ liệu thực tế về nhân khẩu học và hành vi mua hàng online của khách hàng, cùng với đó là việc xem xét về lịch sử các nhân, động cơ và mối quan tâm để xác định những đối tượng này.

target-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Target là gì? Vẽ chân dung khách hàng.

Độ tuổi

Khách hàng tiềm năng của bạn chủ yếu ở độ tuổi nào? Khách hàng ở những độ tuổi khác nhau sẽ có những phản ứng khác nhau với sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Giới tính

Nhu cầu và sở thích của nam và nữ sẽ hoàn toàn khác nhau nên mục tiêu và động cơ mua hàng sẽ hoàn toàn khác nhau.

Mức thu nhập

Mức thu nhập sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua hàng và tác động đến chiến lược marketing của bạn. Các đối tượng có mức thu nhập thấp sẽ hướng tới những sản phẩn tiện lợi, chi phí không quá đắt đỏ và giúp họ tiết kiệm hơn so với các sản phẩm cùng loại. Họ quan tâm đến chất lượng, giá cả của sản phẩm và nhạy cảm với quảng cáo. Những đối tượng có thu nhập cao sẽ “dễ dãi” với quảng cáo hơn. Họ ưa thích sự sang trọng và độc quyền.

Địa điểm

Thói quen mua hàng của người sống ở nông thôn và người sống ở thành phố lớn là hoàn toàn khác nhau. Nơi cư trú và văn hóa sinh hoạt của cộng đồng sẽ ảnh hưởng lớn đến sở thích mua hàng của họ.

Ngoài các đặc điểm trên, tình trạng hôn nhân, nghề nghiệp, sở thích… cũng là những yếu tố cần nghiên cứu để xác định chân dung khách hàng.

>>>Xem thêm: Sự thật thú vị về chân dung khách hàng.

2. Tiến hành nghiên cứu và xác định quy mô thị trường mục tiêu

Tiến hành nghiên cứu thị trường mục tiêu

Bạn có thể tìm hiểu về đối tượng mục tiêu của mình thông qua nghiên cứu thị trường sơ cấp và thứ cấp. Nghiên cứu ban đầu liên quan đến việc tìm hiểu về thói quen mua hàng của khách hàng thông qua một số cách như:

  • Khảo sát: Sử dụng khảo sát bằng giấy, email hoặc website như Zoomerang hoặc SurveyMonkey.
  • Phỏng vấn: Trao đổi với những người bạn tin tưởng và thói quen mua hàng của họ phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Có thể thực hiện việc này ở các khu trung tâm thương mại tập trung đông người.
  • Tập trung vào một nhóm người nhất định: Nhận feedback từ một nhóm nhỏ người tiêu dùng phù hợp với hồ sơ khách hàng của bạn bằng câu hỏi Q&A.

Xác định rõ quy mô thị trường mục tiêu

Quy mô thị trường là độ lớn của thị trường mà bạn nhắm tới bao gồm phạm vi và số lượng. Tùy thuộc vào nguồn lực và mục tiêu của doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng tới quy mô thị trường mà họ nhắm tới. Tuy nhiên, việc này cần đảm bảo tính khả thi và hiệu quả.

Mọi doanh nghiệp đều có tham vọng tiếp cận được mọi đối tượng khách hàng và mở rộng quy mô kinh doanh để nhanh chóng tăng doanh thu. Tuy nhiên nếu chưa đủ tiềm lực thì việc lựa chọn quy mô thị trường quá lớn sẽ là không khả thi, và nếu doanh nghiệp không có khả năng đáp ứung nổi chính thị trường mục tiêu của mình sẽ để lại những hậu quả khôn lường.

Doanh nghiệp kinh doanh online có thể xác định quy mô thị trường của mình thông qua một số công cụ như Google Trends, Google Keyword Planner, Facebook Power Editor…

>>>Xem thêm: Chiến lược thâm nhập thị trường (Market penetration) là gì?

3. Đánh giá

Sau khi đã hiểu được target là gì cũng như 2 cách target thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp, bạn đã có thể khoanh vùng được thị trường mục tiêu. Hãy đánh giá lại một lần nữa để kết luận thị trường đó có phù hợp với mục tiêu kinh doanh cũng như khả năng đáp ứng của bạn không.

Bên cạnh đó, bạn cùng cần nghiên cứu đối thủ cạnh tranh cùng phân khúc thị trường để có những phương án cạnh tranh và chiến lược marketing hiệu quả.

Target trong Facebook Ads

Bên trên chúng ta đã được tìm hiểu target là gì, target marketing là gì. Vậy đối với Facebook Ads thì target là gì? Làm thế nào để target đúng đối tượng trong Facebook Ads?

target-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Target là gì? Làm thế nào để target đúng đối tượng trong Facebook Ads.

Facebook Ads là một trong những nền tảng quảng cáo trên mạng xã hội phổ biến nhất. Hiểu một cách đơn giản target Facebook Ads và việc chúng ta cần xác định được mục tiêu khách hàng cho quảng cáo của bạn trên Facebook. Vậy làm sao để target Facebook Ads một cách chính xác và mang lại hiệu quả nhất.

Hiện nay, các nhà quảng cáo thường target Facebook Ads theo 4 yếu tố chính:

Độ tuổi

Cần xác định được khách hàng có độ tuổi bao nhiêu thì sử dụng được sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Vị trí địa lý

Khách hàng mục tiêu của bạn đang ở đâu, họ ở những thành phố lớn hay những tỉnh ngoại thành, khoảng cách từ họ đến chỗ bạn là bao xa.

Sở thích

Nắm bắt được đúng sở thích của khách hàng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn target đối tượng một cách chính xác.

Thu hẹp đối tượng

Việc thu hẹp đối tượng sẽ giúp bạn có thể tiếp cận được khách hàng một cách chính xác hơn. Loại bỏ được những khách hàng có sở thích về lĩnh vực bạn kinh doanh nhưng không có khả năng mua sản phẩm, dịch vụ của bạn. Lúc này bạn cần thu hẹp đối tượng lựa chọn, chọn lọc những khách hàng vừa có sở thích với sản phẩm của bạn, vừa có tài chính ổn định.

Bài viết trên đã chia sẻ target là gì, cách target thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp và target khách hàng mục tiêu trên Facebook Ads. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho các marketer trong việc nhắm tới đối tượng mục tiêu hiệu quả.

>>> Xem thêm: Cách target bất động sản trên Facebook.