Tất toán là gì? Những điều cơ bản bạn cần hiểu về tất toán tài khoản

Ngày đăng: 31/08/2021

Nhiều bạn có thể chưa biết tất toán là gì? Xã hội phát triển kéo theo nhu cầu đa dạng và phức tạp hơn về kinh tế của con người. Điều này đã làm phát sinh những hoạt động giao dịch ngân hàng ngày một sôi động với sự xuất hiện của nhiều loại hình và thuật ngữ tài chính khác nhau. Điển hình là thuật ngữ tất toán. Đây là thuật ngữ không phải ai cũng biết và đôi khi còn bị nhầm lẫn giữa tất toán và đáo hạn. Vậy cụ thể thì tất toán là gì, có những loại tất toán nào, sự khác biệt giữa đáo hạn và tất toán là gì?

tat-toan-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Tất toán là gì? Những điều cơ bản bạn cần hiểu về tất toán tài khoản.

Tất toán là gì?

Tất toán là gì? Đây là hành động sau khi bạn đã thanh toán toàn bộ các khoản tiền ghi trong hợp đồng hoặc khoản vay để kết thúc hợp đồng. Hiểu đơn giản hơn thì sau khi bạn hoàn thành toàn bộ việc trả nợ của mình thì chính tại thời điểm đó được gọi là tất toán.

tat-toan-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Tất toán là gì?

Một số loại tất toán hiện nay

Sau khi hiểu được khái niệm tất toán là gì, bạn cũng nên biết về các loại tất toán hiện nay. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng biệt, cụ thể như:

Tất toán tài khoản ngân hàng

Khi khách hàng thực hiện việc tất toán tài khoản ngân hàng nghĩa là họ đã không còn có nhu cầu sử dụng tài khoản tại ngân hàng đó nữa và muốn kết thúc tài khoản. Khi tất toán tài khoản ngân hàng, khách hàng sẽ rút toàn bộ tiền có trong tài khoản đó và đóng tài khoản, kết thúc việc sử dụng. Tất toán ngân hàng còn chia ra hai dạng tài khoản khác nhau, đó là:

  • Tài khoản tiền gửi có kỳ hạn: Với dạng tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn, khách hàng sẽ chọn thời điểm tất toán trùng với lúc kết thúc hỳ hạn gửi tiền. Nhờ vậy khách hàng sẽ rút được toàn bộ số tiền các gốc lẫn lãi và đóng tài khoản một cách bình thường. Ngoài ra, khách hàng vẫn có thể thực hiện việc tất toán tài khoản dù chưa đến kỳ hạn. Tuy nhiên số tiền sẽ chỉ được tính lãi suất theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn nên người sử dụng hãy cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện tất toán khi chưa đến kỳ hạn.
  • Tài khoản tiền gửi không kỳ hạn: Với dạng này thì khách hàng có thể thực hiện tất toán bất kì lúc nào mà không sợ bị ảnh hưởng đến lãi suất. Nhờ vậy, quá trình tất toán cũng trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn nhiều so với dạng tài khoản tiền gửi không kỳ hạn.
tat-toan-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Tất toán là gì? Tất toán tài khoản ngân hàng.

Tất toán tài khoản tiết kiệm

Tất toán tài khoản tiết kiệm có thể hiểu là việc ngân hàng đồng ý để bạn rút tiền tất toán sổ tiết kiệm đã gửi. Nếu bạn gửi tiền có thời hạn thì thông thường thời điểm tất toán sẽ trùng với thời điểm đáo hạn sổ tiết kiệm, bởi lúc đó bạn sẽ nhận được cả tiền gốc và lãi. Ngoài ra, nếu thời điểm đáo hạn sổ tiết kiệm đã đến nhưng bạn chưa muốn tất toán tài khoản tiết kiệm của mình thì có thể xin làm thủ tục tiếp tục gửi tiết kiệm (tái tục).

tat-toan-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Tất toán là gì? Tất toán tài khoản tiết kiệm

Tất toán khoản vay trước hạn

Khi tất toán khoản vay trước hạn, bạn sẽ phải trả một khoản phí nhất định được quy định trong hợp đồng vay tiền. Bởi vì khi vay tiền, ngân hàng sẽ quy định cụ thể thời hạn vay trong hợp đồng và nếu không để ý thì bạn rất dễ trả nợ trước hạn, điều này giống như bạn phá vỡ hợp đồng nên phải chịu khoản phí. Mức phí phạt tất toán sẽ khác nhau tùy theo thời gian bạn thực hiện tất toán và tùy theo các ngân hàng khác nhau.

Tất toán khoản vay

Tất toán khoản vay là thời gian để bên cần vay hoàn thành trả nợ với bên cho vay, có thể hiểu là lúc đó người cần vay trả hết toàn bộ khoản nợ. Khác với tất toán khoản vay trước hạn thì loại tất toán này có thể thực hiện trước hạn, không cần đúng ngày kết thúc hợp đồng và không phải đóng thêm bất kì một khoản phí nào.

Phân biệt tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản

Đáo hạn là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì đáo hạn là thời điểm người vay cần phải trả vốn gốc đã vay khi đến hạn hợp đồng. Đây là thuật ngữ tài chính được sử dụng khi khách hàng vay vốn hoặc gửi tiết kiệm đến kỳ hạn phải thanh toán.

tat-toan-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Tất toán là gì? Phân biệt giữa đáo hạn và tất toán tài khoản.

Sự giống nhau giữa tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản

Sau khi đã hiểu rõ khái niệm đáo hạn, tất toán là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu hai thuật ngữ này có những điểm tương đồng nào. Nó sẽ tùy thuộc vào dạng tài khoản mà khách hàng gửi, cụ thể như:

  • Tài khoản tiền gửi có kỳ hạn: Với dạng tài khoản này, thời gian đáo hạn chính là ngày cuối cùng trong kỳ hạn. Nếu khách hàng thực hiện việc đóng tài khoản vào ngày đó thì có thể hiểu là ngày đáo hạn và ngày tất toán tài khoản trùng nhau.
  • Tài khoản tiền gửi không kỳ hạn: vì là gửi không kỳ hạn nên sẽ không có ngày đáo hạn cụ thể. Vậy nên bất cứ khi nào khách hàng muốn tất toán tài khoản thì đó cũng chính là ngày đáo hạn tài khoản.

Sự khác nhau giữa tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản

Thông thường khách hàng sẽ thực hiện tất toán tài khoản vào đúng ngày đáo hạn ngân hàng để có thể nhận đầy đủ cả gốc và lãi. Tuy nhiên khách hàng cũng có thể lựa chọn không tất toán tài khoản của mình vào lúc này mà thực hiện tái tục để quay vòng tiếp tục kỳ hạn tiền gửi, hoặc trong trường hợp bất khả kháng thì thực hiện tất toán trước ngày đáo hạn. Tuy nhiên cần lưu ý rằng nếu tất toán trước ngày đáo hạn thì mức lãi suất nhận được sẽ rất thấp.

tat-toan-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Tất toán là gì? Sự khác nhau giữa đáo hạn và tất toán tài khoản.

Một số câu hỏi liên quan đến tất toán

Đến đây chắc chắn các bạn đã nắm khá rõ tất toán là gì nhưng có thể còn nhiều thắc mắc chưa được giải đáp. Cùng điểm qua những câu hỏi liên quan đến tất toán nhé.

tat-toan-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Tất toán là gì? Mốt số câu hỏi liên quan đến tất toán.

Thời gian tất toán tài khoản tiết kiệm như thế nào

Khi gửi tiết kiệm, tùy theo dạng tài khoản bạn gửi thì sẽ có thời gian tất toán tài khoản tiết kiệm khác nhau. Nếu là dạng tài khoản không kỳ hạn thì bạn có thể thực hiện tất toán bất kỳ lúc nào. Với dạng tài khoản có kỳ hạn thì sẽ có 3 mốc thời gian cần lưu ý:

  • Trước hạn: Khi tất toán tài khoản tiết kiệm trước hạn nghĩa là bạn đã thực hiện việc rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn hợp đồng. Ngân hàng sẽ đồng ý cho bạn rút tiền nhưng sẽ áp dụng mức lãi suất cho tiền gửi không kỳ hạn, mức lãi suất này rất thấp.
  • Đúng hạn: Tất toán tài khoản đúng hạn là thời điểm thực hiện việc tất toán trùng với hạn cuối của hợp đồng gửi tiền tiết kiệm. Khi đó khách hàng sẽ nhận được đầy đủ cả gốc lẫn lãi như đã thỏa thuận trong hợp đồng trước đó.
  • Quá hạn: Khi đến hạn cuối của hợp đồng gửi tiền tiết kiệm mà bạn chưa thực hiện việc tất toán thì ngân hàng sẽ thực hiện việc này thay cho bạn. Đây được gọi là tất toán quá hạn. Ngân hàng sẽ luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu nên khách hàng đừng lo sẽ chịu thiệt. Tùy mỗi ngân hàng sẽ có cách tất toán khác nhau, có thể ngân hàng sẽ mở cho bạn một số tiết kiệm mới với số tiền gốc mới bằng số tiền gốc cũ cộng dồn với lãi suất đã tất toán ở sổ cũ và lãi suất mới sẽ được tính theo lãi suất hiện hành của ngân hàng.
tat-toan-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Tất toán là gì? Thời gian tất toán tài khoản tiết kiệm như thế nào?

Vì sao tất toán trước hạn lại bị phạt

Nếu tất toán trước hạn mà bị phạt thì chứng tỏ đây là khi bạn tất toán khoản nợ vay (trả nợ trước hạn). Lý do bạn bị phạt khi trả nợ trước hạn bởi vì điều này ảnh hưởng đến khả năng điều tiết dòng tiền của ngân hàng, tổ chức tài chính.

Điều này sẽ gây ra những tổn thất về chi phí trong việc quản lý của ngân hàng nên mức phí phạt bạn phải đóng khi tất toán trước hạn được dùng để bù đắp tổn thất đó. Bản thân ngân hàng khi cho vay cũng sẽ có như quy định rõ ràng về việc tất toán trước hạn nên khách hàng cần đọc kỹ hợp đồng để tránh bị phạt.

tat-toan-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Tất toán là gì? Tại sao tất toán trước hạn lại bị phạt.

Lời kết

Tất toán là thuật ngữ phổ biến trong tài chính nhưng không phải ai cũng hiểu một cách chính xác và mọi người thường nhầm lẫn tất toán với đáo hạn. Thêm vào đó tất toán còn sở hữu nhiều loại khác nhau có thể khiến khách hàng dễ nhầm lẫn bởi mỗi dạng là có những đặc điểm riêng cần lưu ý. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu được khái niệm tất toán là gì cũng như những loại tất toán thường gặp ở Việt Nam, những đặc điểm và những điều cần lưu ý của mỗi loại tất toán.

>>>Xem thêm: MMO là gì? Xu hướng kiếm tiền với MMO năm 2021