Teamwork là gì? 5 mẹo giúp Team Marketing của bạn hoàn thiện hơn

Ngày đăng: 15/09/2021

Teamwork là gì? Đây một trong những thuật ngữ cực kỳ quan trọng trong văn hóa làm việc của một doanh nghiệp. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp hiện nay chưa hiểu rõ khái niệm Teamwork là gì và chưa chú trọng đến nó. Một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công trong một chiến lược chính là tin thần làm việc nhóm gắn kết được với nhau.

Teamwork là gì? 5 mẹo giúp Team Marketing của bạn hoàn thiện hơn
Ảnh: Teamwork là gì? 5 mẹo giúp Team Marketing của bạn hoàn thiện hơn.

Nếu muốn đi nhanh thì hãy đi một mình, muốn đi xa thì phải đi cùng nhau“, đây chính là một triết lý thể hiện chính xác nhất cho tinh thần làm việc nhóm. Còn theo bạn, định nghĩa Teamwork là gì? Nếu như vẫn đang còn mơ hồ về thuật ngữ này thì hãy cùng tìm hiểu những ý nghĩa và vai trò của Teamwork cũng như các kỹ năng Teamwork bạn cần có trong công việc qua bài viết sau.

Teamwork là gì?

Teamwork – làm việc theo nhóm có nghĩa là ý thức đoàn kết, nhiệt tình vì lợi ích và trách nhiệm chung, được phát triển từ một nhóm người có liên quan chặt chẽ trong một nhiệm vụ, nguyên nhân, doanh nghiệp… Thêm vào đó, làm việc theo nhóm có thể ví như một hợp chất, rất cần thiết cho cuộc sống hiện đại, đó là chất keo giữ cho một nhóm có thể song hành cùng nhau, một liên kết để thúc đẩy sức mạnh, sự đoàn kết, độ tin cậy và hỗ trợ giữa những người trong một nhóm lại với nhau.

teamwork-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Teamwork là gì?

Làm việc theo nhóm luôn đề cao tinh thần tập thể, một chất kích thích để thúc đẩy việc làm cho nhóm. Teamwork cho phép nhóm nhanh chóng tiến tới các mục tiêu, có thể kéo dài đà tiến về phía trước và giúp tập thể vượt qua các chướng ngại vật cùng nhau trong các công việc cụ thể. Teamwork có khả năng củng cố rất nhiều những gì có giá trị trong công việc.

Trong thực tế, những lợi ích thu được từ sự phối hợp làm việc nhóm là rất cần thiết để quản lý tài nguyên hiệu quả. Trong văn hóa doanh nghiệp, văn hóa làm việc nhóm luôn là một triết lý dùng để quản lý nhân lực, giúp doanh nghiệp có được những thành công, hiệu quả trong từng chiến lược.

>>>Xem thêm: Brainstorm là gì? 5 bước tạo sơ đồ brainstorming tuyệt vời cho chiến dịch Marketing

Sự hình thành và phát triển của Teamwork

Chủ đề Teamwork luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm, bên cạnh việc tìm hiểu thuật ngữ Teamwork là gì, hãy cùng xem sự hình thành và phát triển của Teamwork theo từng giai đoạn như thế nào:

#1 Giai đoạn hình thành Teamwork

Giai đoạn hình thành bao gồm các giai đoạn định hướng và làm quen. Các cá nhân đều rời rạc và không xác định được rõ hướng đi. Họ muốn tìm kiếm sự lãnh đạo trong nhóm và sẽ có một thành viên đứng lên khẳng định được quyền lực, kiến thức sâu rộng để có thể lãnh đạo một tập thể nhỏ. Các thành viên sẽ đặt câu hỏi như: “Lợi ích nhóm đem lại cho tôi?” “Nhóm kỳ vọng gì ở tôi?” “Tôi sẽ phù hợp với nhiệm vụ/công việc gì?” Hầu hết là câu hỏi tương tác xã hội khi các thành viên làm quen với nhau.

teamwork-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Teamwork là gì? Giai đoạn hình thành Teamwork.

#2 Giai đoạn bão tố của Teamwork

Giai đoạn bão tố là giai đoạn quan trọng và cũng khó khăn nhất để vượt qua. Đó là giai đoạn xuất hiện những xung đột và cạnh tranh khi các thành viên ai cũng muốn chứng tỏ cái tôi của mình. Hiệu suất làm việc nhóm có thể sẽ giảm xuống trong giai đoạn này vì năng lượng được sử dụng vào những hoạt động không hiệu quả. Các thành viên có thể không đồng ý với các mục tiêu của nhóm đưa ra và bắt đầu xuất hiện sự phân chia bè phái trong nhóm.

Để có thể vượt qua giai đoạn này, các thành viên phải hợp sức làm việc để đánh bại những trở ngại, chấp nhận sự khác biệt cá nhân và cùng nhau loại bỏ những mâu thuẫn vì một nhiệm vụ và mục tiêu chung của nhóm. Không ít đội nhóm sẽ sa lầy trong giai đoạn này, không giải quyết xung đột có thể dẫn đến các vấn đề về lâu dàu và có thể sẽ không giải quyết được.

#3 Giai đoạn chuẩn hóa Teamwork

Nếu đội nhóm vượt qua được giai đoạn bão tố, xung đột được giải quyết và đạt được mức độ thống nhất nhất định. Trong giai đoạn định mức, sự đồng thuận phát triển xoay quanh việc người lãnh đạo là ai và vai trò của từng thành viên. Sự khác biệt giữa các cá nhân bắt đầu được giải quyết và một cảm giác gắn kết, thống nhất xuất hiện. Hiệu suất làm việc của nhóm tăng lên trong giai đoạn này khi các thành viên học cách hợp tác và bắt đầu tập trung vào các mục tiêu của nhóm.

Tuy nhiên, sự hòa hợp vẫn khá bấp bênh và nếu những bất động tái xuất hiện, có thể đội nhóm sẽ quay trở lại giai đoạn 2 – giai đoạn bão tố của Teamwork.

#4 Giai đoạn thể hiện

Trong giai đoạn thể hiện, sự đồng thuận và hợp tác đã được gây dựng tốt và nhóm đã cùng nhau trưởng thành, có tổ chức và hoạt động hiệu quả hơn, có một cấu trúc rõ ràng và ổn định, các thành viên cam kết thực hiện nhiệm vụ chung của đội nhóm. Các vấn đề và xung đột vẫn xuất hiện nhưng chúng được xử lý theo tinh thần xây dựng. Nhóm tập trung vào giải quyết các vấn đề và theo đuổi các mục tiêu của nhóm.

#5 Giai đoạn điều chỉnh Teamwork

Trong giai đoạn điều chỉnh, hầu hết các mục tiêu công việc của nhóm đã hoàn thành. Vai trò quan trọng của các thành viên trong nhóm là làm tốt nhiệm vụ cuối cùng, ghi lại các nỗ lực và kết quả. Khi khối lượng công việc giảm đi, các thành viên có thể được phân ra các nhóm khác và nhóm sẽ bị giải tán. Nếu nhóm là một ủy ban thường trực với trách nhiệm liên tục, các thành viên có thể được thay thế bởi những người mới và nhóm có thể quay lại giai đoạn hình thành, sóng gió và lặp lại quá trình phát triển.

teamwork-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Teamwork là gì? Giai đoạn điều chỉnh Teamwork.

Tầm quan trọng của Teamwork là gì?

Hiểu được Teamwork là gì thì không khó nhưng để hiểu tầm quan trọng của nó thì không phải ai cũng biết được. Vì vậy sau đây là những thông tin bạn nên biết về những lợi ích, tầm quan trọng của làm việc nhóm trong một tổng thể doanh nghiệp. Những lợi ích của Teamwork như sau:

#1 Teamwork thúc đẩy sự đoàn kết trong công việc

Một môi trường làm việc nhóm hoàn hảo có thể thúc đẩy tình bạn và lòng trung thành. Những mối quan hệ gắn bó này thúc đẩy nhân viên và giúp họ làm việc chăm chỉ hơn, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau.

teamwork-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Teamwork là gì? Teamwork thúc đẩy sự đoàn kết trong công việc.

Các cá nhân sở hữu đa dạng tài năng, thói quen, kỹ năng giao tiếp… do đó,khi môi trường làm việc nhóm không khuyến khích được điểm mạnh của các cá nhân, điều này có thể đặt ra nhiều thách thức với việc đạt được mục tiêu chung. Chúng tạo ra môi trường nơi các nhân viên chỉ tập trung vào việc thúc đẩy thành tích của họ và cạnh tranh với chính các đồng nghiệp của họ. Điều này dẫn đến một môi trường làm việc không lành mạnh, không hiệu quả. Khi làm việc nhóm, cả nhóm sẽ có động lực và làm việc hướng tới một mục tiêu chung.

#2 Teamwork tạo ra các quan điểm và phản hồi khác nhau

Một cấu trúc làm việc nhóm tốt sẽ cung cấp cho tổ chức sự đa dạng về suy nghĩ, quan điểm, sáng tạo, cơ hội và phương pháp giải quyết các vấn đề. Một môi trường làm việc nhóm thích hợp cho phép các cá nhân Brainstorm cùng nhau, từ đó tăng tự thành công của họ để giải quyết vấn đề và đưa ra các giải pháp hiệu quả hơn.

Các nhóm hiệu quả sẽ cho ra đời nhiều sáng kiến đổi mới, lần lượt tạo ra lợi thế cạnh tranh để hoàn thành các mục tiêu chung. Chia sẻ ý kiến và kinh nghiệm và cùng nhau củng cố trách nhiệm có thể giúp đưa ra quyết định hiệu quả nhanh hơn so với khi làm việc một mình.

Nỗ lực của nhóm sẽ làm tăng hiệu quả công việc bằng những phản hồi nhanh và những bộ kỹ năng ra đời để hỗ trợ công việc. Bạn có thể thực hiện các giai đoạn về thiết kế, lên kế hoạch và thực hiện hiểu quả hơn nhiều với một đội nhóm vận hành tốt.

#3 Teamwork mang lại hiệu quả và năng suất cao hơn

Khi kết hợp các chiến lược làm việc nhóm, các thành viên trở nên hiệu quả và làm việc năng suất hơn. Điều này cho phép các thành viên chia sẻ khối lượng công việc, giảm áp lực cho cá nhân và đảm bảo các nhiệm vụ được hoàn thành trong khung thời gian đã hẹn. Nó cũng cho phép đạt được nhiều mục tiêu hơn, tăng cường tối ưu hóa hiệu suất, cải thiện sự hài lòng về công việc và tăng tốc độ làm việc.

teamwork-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Teamwork là gì? Teamwork mang lại hiệu quả và năng suất cao hơn.

Khi một nhóm làm việc cùng nhau, họ thúc đẩy đầu ra công việc hiệu quả hơn và có thể hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn do có nhiều cái đầu cùng tập trung vào mục tiêu và mục đích chung của tổ chức.

#4 Teamwork mang đến cơ hội học tập tuyệt vời

Làm việc trong một nhóm cho phép mọi người học hỏi từ những sai lầm của nhau. Bạn có thể tránh những lỗi này trong tương lai, hiểu rõ hơn từ các quan điểm khác nhau và tìm hiểu các khái niệm mới từ các đồng nghiệp giàu kinh nghiệm hơn.

Ngoài ra, các cá nhân có thể mở rộng bộ kỹ năng của họ, khám phá những ý tưởng mới từ các đồng nghiệp và có thể xác định các phương pháp hiệu quả hơn đối với các nhiệm vụ trong tay. Sự tham gia tích cực này tạo ra sự phát triển, khuyến khích sự sáng tạo trong tương lai để giải quyết vấn đề và đưa ra các ý tưởng hiệu quả hơn.

#5 Teamwork thúc đẩy sức mạnh tổng thể nơi làm việc

Hỗ trợ lẫn nhau, chia sẻ mục tiêu, hợp tác và khuyến khích lẫn nhau cung cập một sức mạnh tổng thể tại nơi làm việc. Các thành viên trong nhóm có thể cảm nhận được ý thức hoàn thành cao hơn, có trách nhiệm chung về kết quả đạt được.

teamwork-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Teamwork là gì? Teamwork thúc đẩy sức mạnh tổng thể nơi làm việc.

Khi các thành viên trong nhóm nhận thức được vai trò và trách nhiệm của mình cũng như tầm quan trọng của đầu ra công việc của họ phụ thuộc vào phần còn lại của nhóm, các thành viên sẽ được thúc đẩy để cùng chia sẻ tầm nhìn, giá trị và mục tiêu. Kết quả là tạo ra một môi trường làm việc dựa trên quyền lợi chung, tin tưởng, hợp tác và tôn trọng.

Vai trò của Teamwork là gì?

Có thể nói tầm quan trọng của Teamwork không chỉ là mang lại hiệu quả cho một tập thể hoặc cả doanh nghiệp mà còn giúp mỗi cá nhân tự hoàn thiện bản thân. Vậy bạn đã biệt được những vai trò chính của Teamwork là gì chưa, cùng tham khảm:

teamwork-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Teamwork là gì? Vai trò của Teamwork là gì?

#1 Hiệu quả làm việc

Teamwork cho phép bạn hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn và hiệu quả hơn so với khi thực hiện một mình. Hợp tác cùng nhau trong các nhiệm vụ khác nhau làm giảm khối lượng công việc cho tất cả nhân viên khi giúp họ chia sẻ trách nhiệm hoặc ý tưởng. Làm việc theo nhóm cũng làm giảm áp lực công việc lên mỗi nhân viên và giúp nhân viên tập trung hoàn thành công việc được giao.

teamwork-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Vai trò của Teamwork là gì? Teamwork tăng hiệu quả làm việc.

Trong việc chia sẻ ý tưởng hoặc trách nhiệm, mỗi nhân viên nên có một vai trò phù hợp với chuyên môn của mình. Bạn cũng nên xem xét mức độ quan tâm của nhân viên đối với dự án, điều này ảnh hưởng tích cực đến hiệu quả hoặc tốc độ đầu ra của họ trong việc hoàn thành nhiệm vụ.

#2 Cải thiện quan hệ nhân viên

Teamwork rất quan trọng trong một tổ chức vì nó cung cấp cho nhân viên cơ hội gắn kết với nhau, giúp cải thiện mối quan hệ giữa họ. Khi mọi người cùng nhau ghép thành một nhóm để hoàn thành một dự án sẽ đem lại nhiều giá trị hơn khi hoàn thành xuất sắc dự án đó. Khi làm việc trong cùng một nhóm, mọi người đều có cơ hội đóng góp sức mình cho mục tiêu chung, giúp cải thiện mối quan hệ trong nhóm và dành cho nhau sự tôn trọng hơn.

Quan hệ nhân viên được cải thiện cũng xuất phát từ thực tế và tinh thần đồng đội, giúp tăng cường sự gắn kết giữa các thành viên nhờ sự tin tưởng ngày càng tăng giữa họ.

teamwork-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Vai trò của Teamwork là gì? Teamwork cải thiện quan hệ nhân viên.

#3 Tăng trách nhiệm

Teamwork giúp tăng tình thần trách nhiệm của mọi thành viên trong nhóm đặc biệt là khi làm việc dưới những người chỉ huy nhận được nhiều sự tôn trọng trong doanh nghiệp. Các thành viên trong nhóm không muốn làm cho nhau thất vọng, vì thế họ cố gắng hết mình để đóng góp vào thành công của đội nhóm. Trái ngược với việc tự mình làm một dự án, áp lực sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều. Là chủ doanh nghiệp, bạn sẽ được hưởng lợi từ việc tăng năng suất thông qua các dự án nhóm có hiệu quả khi có thể hoàn thành tốt dự án trước thời hạn.

#4 Cơ hội học hỏi

Hợp tác trong một dự án là cơ hội cho những nhân viên mới học hỏi từ những nhân viên có kinh nghiệm hơn. Các nhóm thông thường sẽ có cả các thành viên có ít kinh nghiệm và nhiều kinh nghiệm. Làm việc với nhau là cơ hội tuyệt vời để học được những kỹ năng mà một nhân viên chưa từng có trước đây. Không giống như làm việc một mình, ý nghĩa của làm việc nhóm giúp mọi người có cơ hội thách thức các ý tưởng của nhau và đưa ra giải pháp hoàn thành nhiệm vụ nhanh nhất.

Một số vấn đề hay mắc phải khi làm việc theo Teamwork là gì?

Lợi ích của Teamwork là gì thì chúng ta đã rõ, còn những vấn đề hay mắc phải khi làm việc nhóm thì sao? Hãy cùng tìm hiểu một số vấn đề thường mắc phải khi làm việc nhóm nhé:

teamwork-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Teamwork là gì? Một số vấn đề hay mắc phải khi làm việc theo Teamwork là gì?

#1 Thiếu bản sắc nhóm

Một đội nhóm khi thành lập không mang một mục tiêu hay sứ mệnh cụ thể sẽ khiến các thành viên cảm thấy mất phương hướng và thiếu trách nhiệm cho mục tiêu chung của nhóm. Thiếu sự cam kết và nỗ lực của mỗi cá nhân trong nhóm, xung đột giữa các mục tiêu của nhóm và riêng mỗi thành viên dẫn đến hiệu suất làm việc không hiệu quả.

#2 Giao tiếp kém

Các thành viên trong nhóm ngại đưa ra ý kiến, mất tập trung khi họp hoặc có đưa ra ý kiến nhưng lại bị cắt ngang, thiếu tôn trọng. Đây là những trường hợp thường xuyên xảy ra trong các cuộc họp, đôi khi sự im lặng nhất quán đến từ một số thành viên sẽ ám chỉ một vấn đề đã tồn đọng lâu trong một đội nhóm – ngoài mặt tỏ vẻ đồng ý nhưng sâu bên trong lại là sự bác bỏ.

#3 Không có khả năng giải quyết xung đột

Xung đột không thể giải quyết khiến cho tình trạng căng thẳng tăng cao và các thành viên trong nhóm dễ xảy ra mâu thuẫn hoặc bất đồng ý kiến nghiêm trọng.

#4 Thiếu sự tương tác của các thành viên trong công việc

Các thành viên khi làm việc nhóm không hoàn thành nhiệm vụ. Trong một tập thể, không thể tránh khỏi những trường hợp một số cá nhân không hoàn thành công việc được giao hoặc chán nản với những hoạt động của tập thể, điều đó sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần làm việc của những người khác.

#5 Tư duy tập thể

Nhóm không sẵn sàng và không chịu cân nhắc các ý tưởng, phương pháp thay thế. Thiếu tư duy phản biện và tranh luận về một vấn đề, ý tưởng. Điều này thường xảy ra khi nhóm quá coi trọng sự thỏa hiệp và hòa bình trong nhóm.

#6 Lãnh đạo không hiệu quả

Các trưởng nhóm đôi khi cũng không tránh khỏi những thất bại khi không tạo ra tiếng nói, tầm ảnh hưởng trong nhóm. Họ không có tầm nhìn hay vạch ra hướng đi cụ thể, rõ ràng cho nhóm, không thể hiện được quyền lực hay sự phân công nhiệm vụ chưa được công bằng, phân minh…

Những kỹ năng của Teamwork là gì?

Teamwork luôn được đề cao bởi những kỹ năng tuyệt với mà nó đem lại. Trải nghiệm làm việc nhóm sẽ theo bạn từ những năm tháng còn đi học cho đến khi đi làm ở công ty, mỗi giai đoạn trải qua đều rèn giũa cho bạn các kỹ năng. Vậy những kỹ năng bạn cần có trong Teamwork là gì? Cùng xem những kỹ năng Teamwork hiệu quả:

#1 Giao tiếp

Khả năng diễn đạt đủ và đúng ý của bản thân cũng như lắng nghe, thấu hiểu những gì mà người khác muốn chia sẻ là nền tảng của tinh thần đồng đội hiệu quả. Bất kể bạn giao tiếp trực tiếp hay qua email, tin nhắn… việc trao đổi thông tin phải có hiệu quả. Thêm vào đó, việc giao tiếp hiệu quả ở bất kể ở ngôn ngữ nào cũng quan trọng như vậy. Các đội nhóm luôn cố gắng xây dựng một văn hóa giao tiếp cởi mở và tin tưởng lẫn nhau. Mọi người phải cảm thấy đủ an toàn để nói lên suy nghĩ của mình.

#2 Giải quyết xung đột

Xung đột là một phần không thể thiếu trong bất cứ quá trình thành lập và phát triển nào của nhóm. Điều quan trọng nhất là làm thế nào để bạn thành thạo trong việc xử lý các vấn đề khi chúng phát sinh. Hãy nhớ rằng, điều quan trọng là không để bất kỳ xung đột nào leo thang. Đó là lý do tại sao những người hoạt động tốt nhất trong đội cũng là những người trung gian tuyệt vời.

teamwork-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Teamwork là gì? Kỹ năng giải quyết xung động rất cần khi Teamwork.

#3 Xây dựng mối quan hệ và lắng nghe

Bạn chỉ xây dựng được mối quan hệ nếu bạn chịu lắng nghe quan điểm của người khác. Hãy nhớ rằng việc duy trì sự nhiệt tình của các thành viên trong khi làm việc nhóm là một điều cực kì quan trọng mà bạn không thể thiếu nó. Xây dựng mối quan hệ và kỹ năng lắng nghe sẽ đi đôi với nhau, một thứ không thể tồn tại được nếu thiếu thứ kia.

#4 Ra quyết định

Đưa ra quyết định là một điều nghe có vẻ đơn giản. Và đó là trường hợp khi mọi người trong nhóm đều đồng ý với ý kiến của bạn. Nhưng mọi thứ thay đổi khi bắt đầu có những ý kiến trái chiều mà bạn cần phải đưa ra quyết định không nhận được sự ủng hộ của số đông. Điều làm nên sự khác biệt giữa những người hoạt động tốt trong nhóm so với những người bình thường là tầm nhìn dài hạn, đặt cái tôi sang một bên và hướng tới mục tiêu của tập thể.

#5 Giải quyết vấn đề

Mục tiêu chính đằng sau việc thành lập một đội nhóm là giải quyết một vấn đề. Đó là lý do tại sao các kỹ năng giải quyết vấn đề là nền tảng cho mỗi thành viên trong nhóm. Khả năng xem xét một vấn đề từ nhiều góc độ và sử dụng các kỹ năng quản lý thời gian của bạn trên cơ sở các kỹ năng của từng cá nhân trong nhóm và thúc đẩy toàn bộ thành tích và thành công trong nhóm.

teamwork-la-gi-marketing24h.vn
nh: Những kỹ năng của Teamwork là gì? Kỹ năng giải quyết vấn đề.

#6 Kỹ năng tổ chức và lập kế hoạch

Để giải quyết bất kỳ vấn đề nào một cách chuyên nghiệp và hiệu quả, bạn phải có khả năng đưa ra một kế hoạch tổng thể mà mọi thành viên trong nhóm hiểu, thực hiện và mục tiêu cuối cùng của nó là gì. Khi kế hoạch được thống nhất, tất cả các thành viên trong nhóm sẽ biết được nhiệm vụ của mình là gì, sau đó đặt deadline và nỗ lực cho nhiệm vụ đó.

#7 Kỹ năng thuyết phục và tạo ảnh hưởng

Tạo sức thuyết phục là một đặc điểm tính cách, nó cũng là một kỹ năng mà bạn có thể học. Trong Teamwork, điều này áp dụng chủ yếu cho trưởng nhóm, những người phải truyền cảm hứng cho mọi người để góp phần đạt được mục tiêu chung của tập thể. Bước đầu tiên trong việc xây dựng các kỹ năng lãnh đạo như vậy là trau dồi khả năng thuyết trình của bạn.

#8 Xây dựng sự uy tín

Hiệu suất công việc khi làm việc nhóm đem lại luôn cao hơn khi các thành viên tự làm việc một mình. Tuy nhiên, điều mọi người thường quên là khi làm việc cùng nhau, bạn phụ thuộc vào người khác và họ cũng phụ thuộc vào bạn. Thể hiện sự uy tín và nâng cao độ tin cậy của bạn bằng cách luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao đúng deadline và xử lý được mọi trở ngại trong quá trình làm việc.

#9 Tôn trọng

Tôn trọng người khác không có nghĩa là bạn phải thích họ hoặc hoàn toàn đồng ý với họ. Thể hiện sự tôn trọng của bạn bằng cách coi mọi việc đều có lý do của nó và hãy lắng nghe những người xung quanh một cách tích cực. Điều đầu tiên bạn có thể thực hiện là tìm hiểu tên của các đồng đội trước tiên.

#10 Khoan dung

Khoan dung và tôn trọng sẽ song hành với nhau. Hãy cởi mở và học hỏi từ những người xung quanh. Giống như việc những người thuộc các dân tộc, tôn giáo khác nhau sẽ làm cho cuộc sống này đa dạng và nhiều màu sắc hơn. Tất nhiên, bạn không cần phải chiều lòng tất cả mọi người nhưng hãy lắng nghe tất cả ý kiến từ mọi người trong đội nhóm và hãy đưa ra ý kiến của mình sau đó. Đừng để bất kỳ quan niệm sai lầm nào đánh lừa bạn.

5 mẹo giúp Team Marketing của bạn làm việc tốt với nhau

Sau khi đã tìm hiểu một số thông tin về Teamwork thì chắc bạn đọc cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi Teamwork là gì phải không nào. Dưới đây là 5 lời khuyên giúp Team Marketing của bạn làm việc hiệu quả hơn:

teamwork-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: 5 mẹo giúp Team Marketing của bạn làm việc tốt với nhau.

#1 Làm quen với các thành viên trong nhóm của bạn và khuyến khích họ làm điều tương tự

Các thành viên trong đội nhóm sẽ dành nhiều thời gian với đồng nghiệp của mình và có lẽ còn nhiều thời gian hơn họ ở với gia đình trong cả tuần. Vậy tại sao không hiểu nhau hơn ở cả cấp độ cá nhân và chuyên nghiệp?

Ở cấp độ chuyên nghiệp, các nhà quản lý Marketing và mỗi thành viên trong nhóm nên có hiểu biết sâu sắc về các kỹ năng và thế mạnh tương ứng của nhau. Dành thời gian để tìm hiểu những điều này sẽ giúp giao phó nhiệm vụ dễ dàng hơn và cung cấp cho các thành viên có cái nhìn sâu sắc về nhau.

teamwork-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Teamwork là gì? Làm quen với các thành viên trong nhóm của bạn và khuyến khích họ làm điều tương tự.

Ở cấp độ cá nhân, tất cả chúng ta đều có sở thích và ước mơ ngoài công việc. Khi chú ý và thể hiện sự quan tâm đến cuộc sống của một người bên ngoài bức tường công ty, chúng ta xây dựng một kết nối cá nhân nhằm củng cố niềm tin, tình bạn và lòng trắc ẩn. Việc bạn có một kết nối cá nhân với đồng nghiệp hoặc người quản lý sẽ giúp thúc đẩy sự hợp tác nhiều hơn, bởi vì chúng ta quan tâm đến nhau và tất cả đều muốn làm hết sức mình để nâng đỡ nhau.

#2 Xác định mục tiêu cá nhân và nhóm

Thiết lập mục tiêu là một phần quan trọng của bất kỳ sáng kiến nào vì các mục tiêu giúp định hướng chiến lược tổng thể của bạn. Kết quả là, nếu bạn muốn Marketing Teamwork của mình đến với nhau, bạn phải chắc chắn rằng họ đã xác định rõ ràng các mục tiêu cho bản thân và mục tiêu của tập thể.

Tập hợp các thành viên trong nhóm của bạn cho một cuộc họp thiết lập mục tiêu để họ có thể ghi lại những gì họ muốn thực hiện cho nhóm và cá nhân. Sử dụng các mục tiêu bạn đã vạch ra trong chiến lược tiếp thị của mình làm mục tiêu cuối cùng và khuyến khích họ phác thảo các mục sẽ giúp đạt được các mục tiêu đó và thành công thực sự trông như thế nào.

#3 Phác thảo trách nhiệm cá nhân, hướng dẫn và hiểu cách họ giao nhau với nhiệm vụ của người khác

Mỗi cá nhân có một vai trò quan trọng trong đội lớn hơn và cần phải rõ ràng ai là người chịu trách nhiệm cho những gì cũng như cách làm việc của họ có ảnh hưởng đến các thành viên trong nhóm.

teamwork-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Teamwork là gì? Phác thảo trách nhiệm cá nhân, hướng dẫn và hiểu cách họ giao nhau với nhiệm vụ của người khác.

Trong cuộc họp thiết lập mục tiêu của bạn, hãy phác thảo vai trò và trách nhiệm của từng thành viên trong nhóm và khuyên khích mọi người cân nhắc. Vào cuối cuộc họp, không chỉ mỗi thành viên sẽ biết những gì họ mong đợi ở bản thân và đồng nghiệp của họ mà còn cảm thấy sự quan trọng của mỗi cá nhân.

#4 Xác định cách bạn sẽ giao tiếp với các thành viên trong team

Chắc chắn không có gì ngạc nhiên rằng giao tiếp chính là chìa khóa quan trọng đối với sự thành công của bất kỳ Marketing Teamwork nào. Do đó, mỗi nhóm nên thiết lập một kế hoạch liên lạc để đảm bảo mọi người biết và tiếp cận được với nhau. Trong tổng thể của một đội thì những cách giao tiếp luôn được cho là quan trọng dẫn tới việc hiểu biết thành viên tới mức nào.

Truyền thông giữa các thành viên trong nhóm là rất quan trọng. Và nếu bạn có các thành viên luôn phải liên tục di chuyển, đôi khi bạn không thể liên lạc trực tiếp với họ, hãy tạo ra những cách liên lạc riêng để có thể giữ kết nối giữa các thành viên lại với nhau trong một tổng thể công việc.

#5 Giữ họp Stand-up thường xuyên

Là một phần trong kế hoạch liên lạc của bạn, hãy xem xét tổ chức các cuộc họp định kỳ, trực tiếp. Các stand-up meeting (cuộc họp hàng ngày) thường kéo dài khoảng 15 phút và đóng vai trò đảm bảo tiến độ làm việc của mọi thành viên luôn ổn định và không gặp bất cứ trở ngại nào.

Tùy thuộc vào tổ chức của bạn hoặc nhiệm vụ của một tập thể, việc họp stand-up của bạn có thể diễn ra hai lần một tuần hoặc mỗi ngày. Lời khuyên cho bạn là hãy bắt đầu với việc họp hàng ngày và sau đó điều chỉnh xuống dựa trên nhu cầu của nhóm. Đây chính là điều kiện cần và điều kiện đủ để bạn có thể có một tinh thần Teamwork tốt nhất khi làm việc với một tập thể.

Tổng kết cho Teamwork là gì

Có thể thấy, Teamwork hiệu quả sẽ giúp ích rất nhiều cho các nhân và doanh nghiệp của chúng ta. Trên đây là tất cả những điều bạn cần hiểu về thuật ngữ Teamwork là gì và những lợi ích của nó trong một tập thể. Thêm vào đó, những mẹo được chia sẻ ở trên hy vọng sẽ hữu ích với bạn đọc, giúp bạn đọc hiểu được nếu muốn có hiệu quả công việc, muốn bộ máy vận hành một cách trơn tru thì làm việc tập thể chắc chắn là điều cần quan tâm và ưu tiên đặt lên hàng đầu.

>>>Xem thêm: Bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp gồm những gì?