Template là gì? Bật mí 5 nguồn lấy template thiết kế website miễn phí

Ngày đăng: 14/09/2021

Trong quá trình làm việc đã nhiều lần sử dụng nhưng không phải ai cũng biết thuật ngữ Template là gì cũng như những lợi ích của Template website thiết kế đẹp. Trên thực tế, việc xây dựng template đóng vai trò quan trọng không thể thiếu đối với những đang có kế hoạch lập cho mình một website riêng độc đáo và đa dạng.

Theo thời gian, các mẫu template website thiết kế ngày càng phong phú với nhiều tính năng khác nhau được tích hợp giúp mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Để hiểu hơn định nghĩa Template là gì và kiếm cho mình những mẫu template website thiết kế phù hợp, hãy cùng Marketing24h khám phá 5 nguồn tải template website free (miễn phí) trong bài viết dưới đây nhé!

Template là gì? Bật mí 5 nguồn lấy template thiết kế website miễn phí
Template là gì? Bật mí 5 nguồn lấy template thiết kế website miễn phí

Template là gì?

Template hay template website thiết kế free là một tệp được tạo với bố cục tổng thể được sử dụng cho một hoặc nhiều tài liệu. Chúng có thể hiểu là các mẫu layout được thiết kế sẵn và đã được dàn trang theo bố cục. Người dùng chỉ cần tải xuống và thay đổi thông tin, nội dung phù hợp với nhu cầu để tạo ra một sản phẩm truyền thông hoặc đồ họa hoàn thiện. Các template thường có các layout cơ bản, có thể dùng cho nhiều lĩnh vực và nhiều đối tượng. Những người không có chuyên môn sâu về thiết kế vẫn có thể tạo ra các sản phẩm thiết kế dựa vào template một cách dễ dàng.

Ví dụ, template cho sơ yếu lý lịch. Với các mẫu sơ yếu lý lịch, bố cục tổng thể được thiết kế với những đoạn văn bản có sẵn (ví dụ: mục tiêu của bạn, kinh nghiệm công việc trước đây, v.v.) để bạn có thể thay thế bằng thông tin liên quan đến bản thân. Các template thiết kế khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực và mục đích bạn tạo. Template website thiết kế cho trang thư viện ảnh sẽ khác với bố cục cho trang câu chuyện, tương tự, cũng sẽ khác với trang liên hệ. Hy vọng bạn đã phần nào nắm được template là gì!

Template là gì? (Nguồn: Vecteezy)
Template là gì? Template website thiết kế free (miễn phí) (Nguồn: Vecteezy)

Microsoft PowerPoint có các template website thiết kế free (miễn phí) giúp cung cấp một cách sắp xếp hợp lý về mặt bố cục cũng như tạo cảm giác gắn kết với bài thuyết trình của bạn. Mỗi slide có thể có bố cục và đồ họa khác nhau, nhưng tổng thể mà nói thì nó sẽ luôn đảm bảo tính liên tục. Các thiết kế template có sẵn trong tất cả các chương trình của Microsoft Office và các chương trình như Adobe InDesign, Google Docs, cũng như các chương trình dành cho công việc văn phòng và thiết kế khác với những sự lựa chọn tương tự.

Template website thiết kế miễn phí (free) là gì?

Template là gì ? Template trong thiết kế web là một hoặc nhiều bố cục trang đơn thường có tên gọi ngắn là theme (chủ đề hay giao diện). Trong thiết kế web, các template có thể hiểu là các mẫu website có sẵn được dùng để chỉ định cho một kiểu giao diện hay một loại trang web cụ thể. Nó giống như các website đã được xây dựng hết kích thước phần nội dung, hình ảnh, sidebar… bạn chỉ cần tải thông tin lên là thành một trang website hoàn chỉnh.

Nhờ vậy, trong thiết kế web, các template giúp cấu trúc thiết kế tổng thể của một trang web đạt được sự nhất quán. Nó cung cấp cho bạn các khu vực để đặt hình ảnh và văn bản hoặc các mục như thanh điều hướng và các yếu tố khác khi bạn thiết kế trang web.

Lợi ích của Template là gì trong thiết kế web?

Theme là gì? Layout website là gì? Lợi ích của Template là gì trong thiết kế website (Nguồn: Template Monster)
Theme là gì? Layout website là gì? Lợi ích của Template là gì trong thiết kế website (Nguồn: Template Monster)

Chính vì sự thuận tiện đó mà giờ đây dịch vụ mua template hay mua theme wordpress khá phổ biến. Các mẫu template cũng được thiết kế khá đa dạng và phong phú, được đăng bán trên các trang web chuyên dụng giúp hỗ trợ các doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh:

Tiết kiệm thời gian

Trên thực tế, các template được thiết kế sẵn đều đã được nghiên cứu rõ ràng về cách bố trí layout, cách sắp xếp hình ảnh, bài viết, và thông tin sao cho có tính thẩm mỹ cao nhất. Chính vì thế, các doanh nghiệp sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian vào việc nghĩ bố cục hợp lý, trong khi template là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Khách hàng luôn muốn tìm hiểu sản phẩm và doanh nghiệp trên website càng sớm càng tốt, sử dụng template cho phép đội ngũ thiết kế tiết kiệm thời gian và giúp giao diện web hình thành nhanh chóng, và bạn có thể bắt đầu việc kinh doanh của mình chỉ sau một thời gian ngắn.

Tiết kiệm chi phí

Thay vì phải mua từng yếu tố một thì bạn chỉ cần mua một thiết kế template có sẵn và thêm công chỉnh sửa là được. Thêm vào đó, các template có sẵn thường được bán với mức giá khá hợp lý đối với mọi doanh nghiệp.

Dễ dàng cập nhật

Bộ Template là gì? Các bộ Template được thiết kế sẵn dễ dàng cập nhật (Nguồn: W3Layouts)
Bộ Template là gì? Các bộ Template được thiết kế sẵn dễ dàng cập nhật (Nguồn: W3Layouts)

Với các template đã được thiết kế sẵn, nó đã được cài đặt khả năng cập nhật các xu hướng thiết kế web mới nhất, do đó, bạn có thể dễ dàng cập nhật nếu muốn. Điều này được lý giải là do các template đều được thực hiện bởi một nhà sản xuất, khi mua bạn sẽ nhận được bản cập nhất mới nhất, chỉ cần nhấn vào nút Update, bạn sẽ nhận được phiên bản tốt nhất. Điều nảy giúp duy trì trang web luôn ổn định và bắt kịp xu hướng.

Độ chính xác cao

Đây là yếu tố mà khiến phần lớn các công ty hiện nay có xu hướng mua lại các template được thiết kế sẵn. Do các template này đều đã được nghiên cứu kỹ sao cho phù hợp và có khả năng tích hợp cao nhất đối với từng loại trang web, nên các bạn yên tâm rằng độ chính xác của chúng sẽ được đảm bảo nhé. Tính chính xác đòi hỏi rất nhiều yếu tố liên quan đến kỹ thuật, vậy nên thay vì tự code, bạn có thể sử dụng các template có sẵn để hiệu chỉnh một cách chính xác hơn.

Vậy có những loại Template website thiết kế đẹp nào free (miễn phí)?

Trên thực tế, 1 template có thể được sử dụng cho nhiều trang web khác nhau. Và 1 trang web cũng có thể sử dụng nhiều Template khác nhau. Nếu để ý 1 trang web bán hàng hoặc giới thiệu về công ty sẽ chứa rất nhiều mẫu thiết kế web Template khác nhau, và được thiết kế dưới dạng những layout, màu sắc cũng khác biệt và thậm chí cách bố trí và phần nội dung trình bày cũng không giống nhau. Chính vì thế, template luôn đa dạng và phong phú, cũng phụ thuộc vào sự sáng tạo của con người chứ không giới hạn bó buộc vào những loại template nhất định nào.

Cách chọn template phù hợp cho website

Nằm lòng khái niệm Template là gì, để chọn được những template phù hợp cho website, các doanh nghiệp cần phải dựa vào các yếu tố sau:

Phù hợp với lĩnh vực kinh doanh

Website là một trong những yếu tố quan trọng trong bộ nhận diện thương hiệu của công ty. Website là nơi đầu tiên khách hàng nhận được cái nhìn chân thực và hiểu rõ hơn về lĩnh vực hoạt động, sản phẩm của công ty, do đó, bạn nên chọn các template phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của chính công ty. Một template phù hợp sẽ giúp website của bạn trông bắt mắt hơn, giúp cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng trên trang web, giúp họ dễ dàng tìm hiểu về sản phẩm, từ đó thúc đẩy tỷ lệ bán hàng tại đây.

Bố cục và màu sắc hợp lý

Html template la gì? Lựa chọn bố cục và màu sắc hợp lý để có mẫu website chuyên nghiệp (Nguồn: Colorlib)
Html template là gì?Lựa chọn bố cục và màu sắc hợp lý để có mẫu website chuyên nghiệp (Nguồn: Colorlib)

Bên cạnh sự phù hợp về lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh, phần đồ họa hình ảnh cũng cần được chú trọng. Màu sắc hài hòa kết hợp với bố cục hợp lý sẽ tạo cảm giác ấn tượng, hút mắt và thoải mái đối với người dùng. Ngoài ra, màu sắc và bố cục ngoài thể hiện được hoạt động kinh doanh cũng cần phải cho thấy sự nổi bật, khác biệt so với các thương hiệu khác.

Giao diện chuẩn SEO, tương thích với Mobile

Đối với một website, yếu tố SEO đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính vì thế, các template có giao diện chuẩn SEO về các yếu tố như URL, thẻ heading 1, 2, 3, v.v… sẽ được các doanh nghiệp ưu tiên hơn. Ngoài ra, với việc người dùng có xu hướng sử dụng điện thoại thông minh nhiều hơn laptop, trải nghiệm người dùng trên điện thoại cũng được đề cao hơn. Các template thiết kế được tích hợp cho cả 2 định dạng PC và mobile sẽ giúp hỗ trợ hoạt động của website được tối ưu hiệu quả hơn.

>> Xem thêm: SEO là gì

Lựa chọn đơn vị thiết kế uy tín

Giữa một thị trường cạnh tranh và bão hòa như hiện nay, việc chọn ra những template phù hợp với mức giá phải chăng đối với mỗi doanh nghiệp đã không còn là chuyện dễ dàng. Chính vì thế, các doanh nghiệp cần nghiên cứu thị trường kỹ càng, lựa chọn các đơn vị thiết kế uy tín, lâu đời, đồng thời cũng phải trẻ trung, nhanh nhạy với các xu hướng. Đừng quên đọc các feedback của các bên đã phản hồi sau khi hợp tác với đơn vị đó để đưa ra được quyết định đúng đắn nhất.

Tổng hợp các nguồn download Template website thiết kế đẹp free (miễn phí)

Khái niệm Template là gì và cách chọn Template phù cho website đã được giải mã ở phần bên trên. Nếu không có đủ điều kiện để kết hợp với một đơn vị thiết kế uy tín riêng, bạn có thể chọn các template trong thiết kế website có sẵn ở một số nguồn đáng tin cậy sau.

Template Monster

Nền tảng này cung cấp hơn 3,200 mẫu templates website theo chủ đề đa dạng, cập nhật thường xuyên. Giao diện được tối ưu liên tục và tương thích với mọi thiết bị di động. Tìm hiểu chi tiết tải template website miễn phí tại: https://www.templatemonster.com/website-templates.php

Free Website Templates

Đây là một địa chỉ mà bạn có thể download rất nhiều các template miễn phí. Ngoài ra, trước khi tải về, bạn có thể xem demo và bình luận, hỏi thăm các người dùng template trước đó để được chia sẻ thêm kinh nghiệm sử dụng.

Tìm hiểu chi tiết tại: https://freewebsitetemplates.com/

Themeforest

Đây là môt kho giao diện cực lớn được với nhiều mục template đa dạng khác nhau. Khác với các nền tảng trên, themeforest cung cấp rất nhiều mẫu website với giao diện web phức tạp, tính năng khó với mức giá vô cùng phải chăng.

Tìm hiểu chi tiết tại: https://themeforest.net/

Colorlib

Colorlin cung cấp hơn 300+ mẫu theme đã được chọn lọc và tổng hợp theo từng chủ đề. Con số này khá khiếm tốn so với một số nền tảng khác, nhưng nếu bạn không có thời gian để khám phá hết các kho giao diện lớn thì có thể khám phá nền tảng này vì Colorlib đã tiến hành chọn lọc ra các mẫu theme bán chạy nhất trong từng thời điểm cho bạn tham khảo. Tìm hiểu chi tiết tại: https://colorlib.com/wp/templates/

WIX

Wix.com là gì? Các nguồn download Template là gì? WIX là một nguồn để bạn có thể download template website bán hàng free (Nguồn: wix)
Wix.com là gì? Các nguồn download Template là gì? WIX là một nguồn để bạn có thể download template website bán hàng free (Nguồn: wix)

Wix là gì? Là một công ty phần mềm của Israel, WIX cung cấp các dịch vụ phát triển web dựa trên đám mây. Nó cho phép người dùng tạo các trang web HTML5 và các trang web di động thông qua việc sử dụng các công cụ kéo và thả trực tuyến. Nó cung cấp hơn 700+ template khác nhau phù hợp với từng mục đích sử dụng của người dùng.

Tìm hiểu chi tiết: https://www.wix.com/website/templates

Phân biệt Template, Theme, Style và Layout trong thiết kế Web

Trong lĩnh vực thiết kế web, các thuật ngữ như Template, Theme, Style hay Layout đều được nhiều theo một nghĩa tương tự nhau, đều đề cập đến một giao diện được thiết kế sẵn nhằm phục vụ cho mục đích, nhu cầu sử dụng khác nhau của từng cá nhân, doanh nghiệp.

Layout được hiểu là bố cục dàn trang, bố cục trình bày của một trang web. Theme là chủ đề của trang. Style là phong cách thiết kế. Khi thiết kế trang web, các designers sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng để đưa ra sự sắp xếp, bố trí hợp lý, từ quay dọc, ngang, lật trái, phải, thiết kế hình ảnh và thông tin hài hòa, không quá nhiều chữ và cũng không quá nhiều ảnh. Các templates sẽ được thiết kế dựa trên các layout đa dạng như thế nhằm đem lại các mẫu phong phú về mặt hình thức cho trang web.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn trả lời được phần nào những thắc mắc về Template là gì và những lợi ích của nó trong việc thiết kế website. Tìm hiểu về những mẫu template đa dạng, phong phú và phù hợp với mục đích kinh doanh, sử dụng sẽ giúp bạn chọn ra các mẫu template hợp lý cho trang web của mình. Đồng thời, trong quá trình tìm hiểu, bạn cũng sẽ hiểu hơn về khái niệm Template là gì và có thêm những ý tưởng sáng tạo cho việc thiết kế trang web của mình nữa đó! Chúc các bạn thành công.


Đam mê viết lách tại marketing24h.vn và rất thích marketing. Đặc biệt chưa có người yêu _ _!