Một vài tips quan trọng mà bạn cần biết về Copywriting

Ngày đăng: 28/12/2021

Bạn đang bắt đầu làm một Copywriter? Luôn băn khoăn về các yếu tố còn thếu trong bài viết của mình để khiến chúng hay và sáng tạo hơn?

Thật ra Copywriting không phải là một công việc dễ dàng cho tất cả mọi người, nhưng nếu biết được các bí quyết rèn luyện trong nghề này, chúng ta vẫn có thể trở thành một Copywriter xuất sắc.

Copywriting không phải là công việc mà bạn chỉ cần viết đúng chính tả và ngữ pháp, nó đòi hỏi nhiều hơn về tính sáng tạo và sự thuyết phục thông qua các con chữ mà bạn viết, có nghĩa là bạn phải khuyến khích người tiêu dùng mua bất cứ thứ gì mà bạn đang bán và khiến họ tin tưởng vào thương hiệu của sản phẩm đó.

Vậy làm thế nào để chúng ta làm được điều đó? Vâng, bí mật duy nhất của Copywriting mà bạn cần biết đó là người đọc. Dưới đây là 5 điều quan trọng trong Copywriting sẽ giúp bạn tạo ra những bài copy hấp dẫn và đủ sức thuyết phục các đối tượng của mình.

5 tips quan trọng bạn cần biết về Copywriting

1. Tạo ra các lợi ích đắt giá nhất về sản phẩm của bạn.

Chúng ta luôn biết, ở bất kỳ một sản phẩm nào, các tính năng luôn được đánh giá cao, nhưng đôi khi nó chỉ đứng thứ 2 trong các tiêu chí về lợi ích. Ví dụ, bạn đang viết copy cho một ứng dụng mới về việc giúp các doanh nghiệp quản lý thời gian của họ. Các tính năng của ứng dụng bao gồm: nó sẽ thiết lập các nhắc nhở hiệu quả hơn, hay sẽ đồng bộ với các phần mềm khác để hỗ trợ công việc của họ tốt hơn…

Nhưng lợi ích thực sự là ứng dụng đó sẽ giúp họ làm việc chuyên nghiệp hơn và kiếm được nhiều tiền hơn. Vì vậy, hãy lấy sự chú ý và quan tâm của các đối tượng bằng những lợi ích thiết thực và đắt giá nhất.

2. Xây dựng cầu nối giữa bạn và người đọc.

Để lấy được sự tin tưởng của người tiêu dùng chỉ bằng từ ngữ và câu chữ, bạn phải tạo ra sự kết nối kết với họ qua bài copy của mình. Trước tiên bạn phải nhận biết được đối tượng tiêu dùng của bạn – họ là ai, để bài viết có thể trình bày những lợi ích về sản phẩm một cách hiệu quả nhất.

Nghiên cứu xem những gì họ muốn làm trong thời gian rảnh rỗi, điều gì sẽ làm cho cuộc sống của họ dễ dàng hơn, những gì họ đang thiếu, điều gì khiến họ hạnh phúc …. Bài viết của bạn phải từng bước kết nối được với tất cả các mối quan tâm của khách hàng:

  • Hãy tìm hiểu tất cả các khía cạnh ở sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, mà điều đấy sẽ mang lại lợi ích, hoặc có ý nghĩa với họ như thế nào, và tập trung đánh vào “mức độ” quan tâm đó.
  • Luôn tuân theo cam kết là bạn sẽ cung cấp cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ chất lượng nhất.
  • Hãy linh hoạt trong việc đáp ứng các khiếu nại của khách hàng, những yêu cầu và các tương tác truyền thông xã hội.
  • Tạo ra sự thoải mái cho khách hàng khi họ muốn nói chuyện hay kết nối với các nhãn hàng bằng nhiều phương tiện truyền thông đáng tin cậy.

3. Chữ nhiều không phải bao giờ cũng thắng.

Là một copywriter, một trong những sai lầm lớn nhất là cho rằng một trang web bán hàng cần phải chứa hàng trăm từ ngữ mới có hiệu quả. Không hề. Nếu bạn có thể bán sản phẩm của bạn trong 95 từ khéo léo, thì tại sao bạn phải làm bận tâm người tiêu dùng của mình với bài viết hàng ngàn chữ, với cùng một nội dung bán hàng. Hãy viết những gì bạn muốn truyền đạt một cách rõ ràng và ngắn gọn. Trình bày các thông tin quan trọng, dẫn ngay vào nội dung chính, liệt kê đến từ khóa và dùng thủ thât SEO, sau đó dừng lại.

>> Xem thêm: Những mẫu STT, Content quảng cáo quán Cafe hay nhất mà các CopyWriter nên biết

4. Khách hàng sẽ luôn đọc lướt các nội dung của bạn.

Hãy luôn tin rằng việc trình bày một bài viết gãy gọn, súc tích để khách hàng của bạn dễ dàng lướt sơ qua nhưng vẫn có thể nắm được các thông tin quan trọng lúc nào cũng hiệu quả hơn là việc viết một văn bản dày đặc ký tự. Vậy thì làm thế nào ?

  • Chú ý tách các đoạn văn dài thành hai hoặc nhiều đoạn ngắn.
  • Sử dụng các “dấu chấm đầu câu” và “đánh số”.
  • In đậm nội dung quan trọng.
  • Minh họa các nội dung riêng biệt với hình ảnh thú vị.

Nếu khách hàng dễ dàng tiếp nhận các thông tin, thì có khả năng họ sẽ tiếp tục đọc nội dung và tiếp cận sản phẩm của bạn sẽ nhiều hơn.

5. Hãy đặt mình vào tâm trí người dùng để hiểu họ

Chìa khóa để thành công là làm cho người tiêu dùng hoặc khách hàng cảm thấy như toàn bộ nội dung bạn viết là về họ và nhu cầu của họ, không phải là về bạn hay số tiền mà bạn đang muốn họ chi ra. Trong những mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau, bạn có thể đặt câu hỏi về đối phương để thể hiện sự quan tâm của bạn về họ.

Với copywriting, mặc dù không có sự tương tác trực tiếp với nhau như vây, nhưng bạn vẫn có cách để bạn thể hiện sự quan tâm tới khách hàng tiềm năng của mình. Bằng cách viết ra các nội dung như là cuộc trò chuyện, hãy kể một câu chuyện thú vị có sự liên quan với họ và điều đó sẽ tạo sự cộng hưởng giữa bạn và đối tượng.

Dù muốn trình bày nội dung gì, viết về vấn đề gì, miễn là bạn có tìm hiểu kỹ về đối tượng của mình, thì bạn hoàn toàn có khả năng tìm ra các điểm trọng yếu của họ và “đánh” vào nó. 

Điều này sẽ nuôi dưỡng niềm tin, giúp xây dựng mối quan hệ bạn đang tìm kiếm, và quan trọng nhất là khiến khách hàng phải rút hầu bao và cho bạn một “cơ hội”. Copywriting thực sự ra chỉ là về nghệ thuật thuyết phục. Hiểu những gì đối tượng của bạn muốn là bước quan trọng đầu tiên. Trình bày cho họ thấy điều đó trong một ngữ cảnh sáng lạng nhất là chìa khóa để thúc đẩy họ mua hàng.

>> Xem thêm: Copywriter là gì? 7 kỹ năng phải có của một Copywriter chuyên nghiệp


Đam mê viết lách tại marketing24h.vn và rất thích marketing. Đặc biệt chưa có người yêu _ _!