Tổng hợp các cách sử dụng Hashtag trên 8 mạng xã hội phổ biến nhất

Ngày đăng: 22/01/2022

Một cuốn cẩm nang bỏ túi trả lời tất cả các câu hỏi về cách sử dụng hashtag hiệu quả trên mạng xã hội cho người sáng tạo nội dung. 

1. Hashtag là gì?

Hashtag là dãy các kí tự đằng sau dấu thăng #, là một công cụ phổ biến trên các mạng xã hội để tạo ngữ cảnh hoặc tóm tắt chủ đề của nội dung. Hashtag có thể tương tác được (clickable), vì thế giúp người xem khám phá thêm các nội dung trong cùng một chủ đề. 

Khi sử dụng hashtag trên mạng xã hội, không nên sử dụng quá nhiều từ đằng sau dấu #, thay vào đó hãy tạo các hashtag ngắn gọn, có viết hoa giữa các từ hoặc tách biệt bằng dấu “_” cho dễ đọc, dễ nhớ. Sử dụng kết hợp các hashtag “chung chung” để nội dung tiếp cận được với nhiều khán giả và các hashtag cụ thể sẽ giúp các bài viết trong cùng một chuỗi sự kiện (cuộc thi, hoạt động cộng đồng…) có thể được tìm kiếm dễ dàng. Bên cạnh đó, hãy giới hạn số hashtag mà bạn sử dụng để không khiến các bài đăng nhìn lộn xộn, “câu like”, không đáng tin cậy (“spammy”).

Lần đầu tiên hashtag xuất hiện trên mạng xã hội, sau đó đội ngũ Twitter đã lập tức biến #Hashtag thành một công cụ mới.
Lần đầu tiên hashtag xuất hiện trên mạng xã hội, sau đó đội ngũ Twitter đã lập tức biến #Hashtag thành một công cụ mới. 

2. Có những loại hashtag nào?

#1. Hashtag cộng đồng (Community Hashtags): Các hashtag về những chủ đề gần gũi, có khả năng kết nối những người dùng có cùng mối quan tâm, sở thích, thường được sử dụng để tăng độ tiếp cận của bài viết, xây dựng một cộng đồng riêng hoặc tăng số người theo dõi của kênh. 

Nội dung hashtag cộng đồng có thể là một sản phẩm hay dịch vụ (#coffee, #safari), một nghề nghiệp hoặc nhóm ngành ngách (#weddingphotographer, #beautyblogger), một cộng đồng (#FoodiesOnInstagram), một ngày lễ (#Ngày_của_Ba), chỉ các vị trí, địa điểm (#madeinVietnam, #quận_Ba_Đình), những cụm từ viết tắt phổ biến (#tb – throwback, #ootd – outfit of the day),…

#2. Hashtag có nội dung thương hiệu (Branded Hashtags): Các hashtag chứa tên, tagline, các sản phẩm, chiến dịch truyền thông của thương hiệu,… hoặc truyền tải được màu sắc, tinh thần của thương hiệu. Branded hashtag có thể được sử dụng để quảng bá chiến dịch hoặc thu thập nội dung được sáng tạo bởi người dùng (user-generated content). Khuyến khích người dùng theo dõi và sử dụng các hashtag này trong bài viết của họ là cách thương hiệu tiếp cận nhiều người dùng mới. 

Chẳng hạn, #motchamdenhanquoc là hashtag chính thức của Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam cho cuộc thi ảnh “Một Chạm đến Hàn Quốc”, tạo ra không gian để người dùng chia sẻ hình ảnh và trải nghiệm du lịch Hàn Quốc của mình. 

3. Tại sao phải sử dụng hashtag? 

#Tăng tương tác với người theo dõi trên các nền tảng: sử dụng hashtag tức là thương hiệu đang tham gia vào một cuộc trò chuyện với người dùng mạng xã hội về một chủ đề phổ biến, từ đó tiếp cận và kết nối với người theo dõi cũng như những khách hàng mới có sở thích phù hợp với sản phẩm của thương hiệu. 

Một ví dụ tiêu biểu là hashtag #playinside được Nike Los Angeles sử dụng vào năm 2020 để tạo không gian cho người dùng chia sẻ câu chuyện tập thể dục tại nhà trong bối cảnh cách ly xã hội, sau đó, thương hiệu đăng lại những câu chuyện nổi bật trên tài khoản chính thức. 

#Tăng độ nhận diện của người nổi tiếng hoặc thương hiệu: Branded hashtag sẽ giúp nội dung quảng cáo được tìm kiếm và lan tỏa trong cộng đồng. Chẳng hạn, hashtag #WetheNorth của đội bóng rổ Toronto Raptors là một trong những hashtag phổ biến nhất tại Canada nửa đầu năm 2019, lan tỏa thông tin về chiến thắng của đội trong mùa giải ấy.

#Tham gia vào các vấn đề xã hội: Một trong những cách để giúp lan tỏa một phong trào vận động trên mạng xã hội là sử dụng hashtag về vấn đề xã hội ấy, như #BlackLivesMatter, #MeToo hay #StopAsianHate. Thương hiệu cũng có thể tạo ra các hashtag của riêng mình về các phong trào này để thể hiện sự ủng hộ của mình.

#Tạo ngữ cảnh ngắn gọn cho bài đăng: Caption ngắn gọn thường mang lại hiệu quả cao hơn trên mạng xã hội. Với Twitter, một tweet chỉ có độ dài tối đa là 280 kí tự. Sử dụng những hashtag như #Ngày_của_Mẹ sẽ giúp người sáng tạo thuật lại ngữ cảnh cho bài đăng của mình chỉ trong một vài từ ngắn gọn, dành không gian cho những nội dung thu hút hơn. 

NASA từng chúc mừng kỉ niệm 50 năm ngày chuyến bay Apollo 11 chở Neil Amstrong hạ cánh trên mặt trăng đồng thời tham gia vào ngày thế giới sử dụng Emoji chỉ trong 1 chiếc tweet ngắn gọn sử dụng hashtag:

#Đánh dấu nội dung được trả phí: Đối với người ảnh hưởng và thương hiệu, Sử dụng các hashtag như #Ad, #Partners, #Tên thương hiệu,… sẽ giúp người dùng nhận biết yếu tố quảng cáo trong bài viết, thể hiện trách nhiệm của nhà sáng tạo và thương hiệu với người xem. 

4. Làm sao để chọn hashtag hiệu quả nhất?

5. Sử dụng Hashtag thế nào trên từng mạng xã hội?

#1. Facebook:Số hashtag tối ưu cho nền tảng này là 1 – 2. Hashtag có thể được khám phá khi người xem ấn trực tiếp vào hashtag hoặc tìm kiếm trên thanh tìm kiếm và trong phần “Tìm trong nhóm”. 

 • Hashtag có thể giúp nhóm các nội dung trong các nhóm theo chủ đề để thành viên nhóm dễ dàng tìm kiếm và đọc thêm các bài đăng khác. 
 • Theo dõi lượt tương tác với từng hashtag cụ thể bằng cách nhập URL facebook.com/hashtag/_____ với nội dung hashtag ở cuối. 

#2. Instagram:Số hashtag tối ưu cho nền tảng này là 5 – 10. Người dùng có thể tìm kiếm hashtag trên thanh tìm kiếm và theo dõi hashtag để xem các nội dung liên quan từ cả các tài khoản không theo dõi. 

 • Để hashtag trong bình luận sẽ giúp người xem tập trung vào nội dung bài đăng mà người sáng tạo vẫn có thể hưởng các lợi ích từ hashtag. 
 • Sử dụng hashtag cho cả Story của mình, bởi vì các Story công khai cũng sẽ được gợi ý khi người dùng ấn vào một hashtag. 
 • Quản lý số lượt xem đến từ hashtag trong phần “View Insights” của tài khoản Instagram dành cho doanh nghiệp.
Các story công khai có thể tăng độ tiếp cận bằng hashtag.
Các story công khai có thể tăng độ tiếp cận bằng hashtag.

#3. Twitter: 1 – 2 là con số tối ưu cho hashtag trên Twitter. Hashtag có thể được thêm vào bài đăng, phần trả lời hoặc phần giới thiệu của mỗi tài khoản (bio). Khi tìm kiếm 1 từ khóa, các hashtag liên quan sẽ tự động hiện ra.

 • Xem các hashtag xu hướng trong phần “Trending”.
 • Ấn vào hashtag thường xuyên để cập nhật số lượng tweet có chứa hashtag. 

#4. LinkedIn: Số hashtag tối ưu cho nền tảng này là 1 – 5. Người dùng có thể thêm hashtag vào các bài cập nhật hoặc bài viết, tìm kiếm hashtag trên thanh tìm kiếm và theo dõi chúng để xem các bài viết tương tự trong tương lai.

 • Xem các hashtag xu hướng trong phần “News and Views”. LinkedIn cũng tự động gợi ý hashtag phù hợp khi bạn viết bài để bạn linh hoạt sử dụng.
 • Nội dung hashtag cần ngắn gọn và chuyên nghiệp, phù hợp với đặc tính của nền tảng. 

#5. YouTube: Số hashtag tối ưu là 2 – 3, sử dụng trong tiêu đề hoặc phần mô tả video. Người dùng cũng có thể ấn vào hashtag để xem các video tương tự.

 • Không sử dụng quá 15 hashtag. YouTube sẽ tự động loại bỏ hoặc thậm chí là đánh dấu video là “spam” nếu sử dụng quá nhiều hashtag. 

#6. Pinterest:2 – 5 hashtag là phù hợp để thêm vào phần mô tả của một bài đăng hoặc bài đăng lại (repin) trên Pinterest. Pinterest cũng tự động gợi ý các hashtag phù hợp khi đăng bài trên phiên bản điện thoại của ứng dụng.

 • Không sử dụng quá 20 hashtag. Pinterest hoạt động như một công cụ tìm kiếm, vì vậy hãy tạo các hashtag dễ tìm kiếm, cụ thể và chứa nhiều keyword liên quan. 

#7. Tiktok: Không có số liệu cụ thể về số hashtag tối đa có thể sử dụng trong caption video trên TikTok, nhưng giới hạn 100 kí tự của TikTok có nghĩa là khoảng 2 – 5 hashtag có độ dài trung bình là phù hợp. Hashtag cũng có thể sử dụng trong phần bình luận nhưng kém hiệu quả hơn trong caption. 

 • Sử dụng kết hợp các hashtag phổ biến như #fyp, #foryoupage và các hashtag cụ thể hơn như #cookingtiktok, #catsoftiktok,… cho video.
 • Cập nhật liên tục để đảm bảo hashtag được sử dụng vẫn đang “on trend”. 
 • Các thử thách (challenge) thường rất phổ biến trên TikTok. Tạo ra các cuộc thi và thử thách là một cách hiệu quả để thu hút nhiều người xem hơn đến hashtag. 

>> Xem thêm:


Đam mê viết lách tại marketing24h.vn và rất thích marketing. Đặc biệt chưa có người yêu _ _!