Top 5 các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng

Ngày đăng: 26/10/2021

Các công ty, doanh nghiệp kinh doanh luôn mong muốn thương hiệu, sản phẩm của mình chiếm lĩnh được thị trường. Để làm được vậy thì họ phải hiểu được các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng tại thị trường đó. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng, hãy cùng Marketing24h bỏ túi top 5 các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng qua bài viết dưới đây.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng

Chất lượng sản phẩm

Nguồn: Green Crest Ltd
Nguồn: Green Crest Ltd

Đây được coi là yếu tố đầu tiên then chốt, chiếm 56% đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Cho dù công ty, doanh nghiệp bạn có đầu tư mạnh vào các chiến dịch quảng cáo, PR Marketing mà không coi trọng chất lượng sản phẩm, sản phẩm không đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng hoặc chất lượng kém thì khó có thể đáp ứng được doanh số bán hàng. 

Do vậy, để tồn tại lâu dài và đứng vững trên thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt như hiện nay thì trước tiên bạn phải đầu tư vào sản phẩm. Chỉ có sản phẩm chất lượng, đáp ứng được các yêu cầu của người tiêu dùng, phù hợp với xu hướng mới có thể giúp khách hàng ghi nhớ và nhắc đến khi có nhu cầu mua hoặc thay mới.

Chất lượng sản phẩm thường thể hiện ở mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc, khả năng thỏa mãn thị hiếu người tiêu dùng … Nếu sản phẩm có chất lượng cao sẽ được người tiêu dùng chú ý đến nhiều hơn, lấy được sự tín nhiệm của người dùng và ngược lại, chất lượng thấp sẽ nhanh chóng bị đào thải khỏi thị trường. Đây là nhân tó chủ quan thuộc về doanh nghiệp, thể hiện trình độ tay nghề của người lao động và khả năng ứng dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật, các kinh nghiệm quản lý vào sản xuất kinh doanh.

Giá cả cạnh tranh

các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng Nguồn: RepricerExpress
Nguồn: RepricerExpress

Nếu như chất lượng sản phẩm là yếu tố đầu tiên thì giá cả cạnh tranh là yếu tố quan trọng mà các doanh nghiệp phải tính đến nếu muốn bán được hàng. Trong thời đại hội nhập như ngày nay, các doanh nghiệp không những phải cạnh tranh trong nước mà còn cả thị trường thế giới. Do đó, để khách hàng chú ý và tìm mua sản phẩm thì cách duy nhất là giá cả cạnh tranh.

Có thể lợi nhuận sẽ bị giảm nhưng sẽ đem lại doanh thu và lợi nhuận khả quan nếu bán chủ yếu dựa vào số lượng. Theo thống kê của tạp chí tài chính thì có đến 80% quyết định mua sản phẩm của khách hàng là phụ thuộc vào giá cả, chính vì vậy các công ty kinh doanh không thể thờ ơ bỏ qua yếu tố này.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt

các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng Nguồn: Salesforce
Nguồn: Salesforce

Bạn muốn nhiều khách hàng biết đến hơn về sản phẩm của mình hoặc đơn giản là bạn muốn giữ chân khách hàng tiếp tục sử dụng sản phẩm/ dịch vụ bên bạn cung cấp? Muốn danh tiếng của doanh nghiệp bạn tiến xa hơn nữa? Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt chính là chìa khóa giải quyết vấn đề, là môt trong các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng.

Khách hàng sẽ nhớ mãi dịch vụ của bạn xuất sắc đến mức nào hay tệ ra sao. Tất nhiên, doanh nghiệp nào cũng muốn trong tâm trí khách hàng, sản phẩm của mình chất lượng và tốt nhất trên thị trường. Không chỉ nói về chất lượng sản phẩm mà dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng là điều mà mọi khách hàng quan tâm.

Nếu bên bạn chăm sóc khách hàng tận tình và thể hiện tính chuyên nghiệp, khách hàng sẽ có xu hướng nghĩ rằng sản phẩm của bạn cũng có giá trị tương xứng với cách phục vụ. Ngược lại, khi bạn làm khách hàng phật lòng, họ sẽ nghĩ bạn cung cấp sản phẩm tồi và sẵn sàng từ chối việc mua hàng.

>>> Xem thêm: Chăm sóc các hàng là gì ? Các kỹ năng mà một nhân viên chăm sóc khách hàng nên có

Hình thức giảm giá hấp dẫn

các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng Nguồn: Iconscout
Nguồn: Iconscout

Trong thời buổi bão giá như hiện nay, khách hàng có rất nhiều lựa chọn cho một sản phẩm hay dịch vụ nào đó. Giảm giá khuyến mại là một cách sáng tạo để thu hút khách hàng hiệu quả và cũng là nền tảng để có được tập khách hàng trung thành. Lựa chọn các hình thức giảm giá khuyến mại linh hoạt theo từng chiến dịch không những đem lại doanh thu tốt cho doanh nghiệp mà còn đánh bóng tên tuổi, đưa thương hiệu của bạn đến gần hơn người tiêu dùng.

>>>  Xem thêm: Voucher là gì? Tại sao Voucher là một công cụ Marketing thông minh?

Tác động bởi bài chia sẻ của người thân, bạn bè

Với sự phát triển của khoa học cách mạng công nghệ như hiện nay thì mạng xã hội là một môi trường màu mỡ đầy tiềm năng để các doanh nghiệp giới thiệu và quảng bá sản phẩm.

Theo khảo sát của Tạp chí tài chính cho biết, có đến 81% lượng khách hàng cho biết những bài chia sẻ của bạn bè, người thân có ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định mua hàng của họ. Sự đánh giá tốt/ xấu về sản phẩm thông qua những trải nghiệm của những người thân là điều giúp khách hàng kiên quyết trong việc mua hay không.

Kết luận

Trên đây là các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng mà các doanh nghiệp cần lưu ý trong kinh doanh để đạt được hiệu quả, doanh thu bán hàng cao nhất cũng như có được tập khách hàng tiềm năng như mong đợi.


Đam mê viết lách tại marketing24h.vn và rất thích marketing. Đặc biệt chưa có người yêu _ _!