“Trải Trái Trải Phải” – Chiến dịch Music Marketing sáng tạo, “phá vỡ” định kiến

Ngày đăng: 20/12/2021

Bắt nhịp với xu hướng quảng cáo ngày càng đa dạng, các thương hiệu ngân hàng đã cho thấy sự bứt phá bằng cách gia nhập đường đua Music Marketing. Điều này góp phần tạo nên sự sôi động cho thị trường âm nhạc, phá vỡ định kiến về việc quảng cáo tài chính khô khan và khó tiếp cận với khán giả đại chúng. 

Trong tháng 5 vừa qua, thị trường Music Marketing trở nên sôi động hơn bao giờ hết khi xuất hiện một ứng cử viên vô cùng sáng giá: Ngân hàng Quốc tế VIB với MV “Trải Trái Trải Phải” do ZEE Agency thực hiện. Nổi bật với khả năng khai thác chất lifestyle của thương hiệu, ZEE Agency đã đảm trách trực tiếp từ khâu lên ý tưởng sáng tạo, sản xuất MV, truyền thông cho đến quản lý KOL.

Sau khi ra mắt, MV “Trải Trái Trải Phải” đã truyền cảm hứng đến những “người chơi hệ chiếu mới” về tính năng của sản phẩm thẻ VIB Online Plus 2in1 và ngay lập tức lọt top các BXH âm nhạc hàng đầu:

Cùng tìm hiểu Case Study “Trải Trái Trải Phải” và công thức của ZEE Agency giúp một thương hiệu ngân hàng bùng nổ trên thị trường Music Marketing!

Bối cảnh chiến dịch

Năm 2021, VIB tung ra sản phẩm thẻ VIB Online Plus 2in1, tích hợp thẻ tín dụng và thẻ thanh toán lần đầu tiên tại Đông Nam Á. Đây là một sản phẩm có tính đột phá trong ngành ngân hàng, vì thế cần có một sản phẩm truyền thông khai màn đột phá không kém.

Dự án tiềm năng nhưng đầy thách thức này đã được VIB trao cho ZEE. Đề bài là phải thể hiện được sự kết hợp độc đáo giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, đồng thời truyền tải năng lượng trẻ trung nhưng không tạo ra cảm giác quá thương mại. 

Mục tiêu chiến dịch

  • Mục tiêu Kinh doanh: Thu hút khách hàng trẻ ở thành thị từ 24 – 35 tuổi tìm hiểu và đăng ký thẻ VIB Online Plus 2in1.
  • Mục tiêu Marketing: Tạo độ phủ và độ nhận biết cho sản phẩm thẻ VIB Online Plus 2in1- dòng thẻ đầu tiên tại Đông Nam Á tích hợp thẻ tín dụng và thẻ thanh toán.
  • Mục tiêu Truyền thông: Giới thiệu tính năng và những chương trình khuyến mãi của sản phẩm thẻ VIB Online Plus 2in1 một cách thú vị, trẻ trung nhất. 

Insight

Các nhân viên văn phòng trẻ tại các thành phố lớn thường có rất ít thời gian khám phá những điều thú vị trong cuộc sống. Giới hạn về tài chính cũng là một trong những lý do khiến trải nghiệm của họ kém phần phong phú hơn so với bạn bè. Do đó, đôi khi họ cảm thấy cuộc sống của mình thật nhàm chán, thiếu trải nghiệm, như “những chiếc chiếu chưa từng trải”.

Ý tưởng lớn: “Trải Trái Trải Phải”

Trong bối cảnh Music Marketing trở thành xu thế mới, nhiều thương hiệu đã tận dụng lợi thế ngành hàng gần gũi để tạo ra những MV quảng cáo sáng tạo và truyền tải thông điệp một cách dễ dàng đến khách hàng mục tiêu. Tuy nhiên, đối với ngân hàng lại, đây là một bài toán khó bởi tính chất khô khan, hình ảnh “hành chính”.

Dẫu vậy, “Trải Trái Trải Phải” vẫn là một sản phẩm quảng cáo nổi bật trên đường đua, nhờ thoát khỏi phạm vi thương mại để đưa ca khúc vào đời sống âm nhạc một cách tự nhiên và xây dựng câu chuyện truyền cảm hứng cho các bạn trẻ. 

Với lợi thế sở hữu đội ngũ sáng tạo trẻ, nắm bắt xu hướng nhanh chóng, ZEE Agency đã tích cực tìm kiếm những cách truyền tải thông điệp qua các câu nói trendy hoặc meme nổi bật. Và nguồn cảm hứng bất ngờ đến từ một câu nói hài hước trên mạng xã hội “Như tấm chiếu mới mua, chưa từng trải”. Ngay lập tức, team đã tận dụng “câu thần chú” này để xây dựng một câu chuyện về những người trẻ thiếu trải nghiệm và mang tới cho họ những khám phá vô tận với VIB Online Plus 2in1.

Ý tưởng lớn chiến dịch "Trải Trái Trải Phải"
Ý tưởng lớn chiến dịch “Trải Trái Trải Phải”

Chiến lược tiếp cận sáng tạo

Được truyền cảm hứng từ tên gọi sản phẩm thẻ VIB “2 trong 1”, ZEE Agency đã đề xuất thực hiện một MV có sự kết hợp bùng nổ của hai nghệ sĩ được chú ý nhất showbiz Việt thời điểm đó: Hiền Hồ và Thiều Bảo Trâm. Điểm cộng của hai nghệ sĩ này là phong cách tươi trẻ và vẻ ngoài ngây thơ “chưa từng trải”, rất phù hợp với ý tưởng lớn của chiến dịch. 

Hiền Hồ và Thiều Bảo Trâm - Cặp chị em "tài sắc vẹn toàn" trong dự án của VIB x ZEE Agency
Hiền Hồ và Thiều Bảo Trâm – Cặp chị em “tài sắc vẹn toàn” trong dự án của VIB x ZEE Agency

Mặc dù là lần đầu hợp tác, nhưng hai nữ ca sĩ rất thân thiết và phối hợp ăn ý với nhau trong dự án này. Đặc biệt, ngay ở giai đoạn Teasing, ZEE đã tạo nên một chủ đề bàn tán hot trên mạng xã hội khi tráo đổi Facebook của hai ca sĩ. Hiền Hồ đội tóc giả và đăng ảnh lên page của Thiều Bảo Trâm và ngược lại.

Hai nữ ca sĩ được tạo hình có khuôn mặt giống nhau, nên đã gây ra những nhầm lẫn, tranh luận thú vị giữa các fan. “Tuyệt chiêu” độc lạ này của ZEE Agency đã giúp cho việc ra mắt MV “Trải Trái Trải Phải” của hai ca sĩ được đón chờ nồng nhiệt.

Ngoài ra, không thể không nhắc đến sự góp giọng của quán quân King Of Rap ICD, tài năng của hai nhạc sĩ nổi tiếng Huỳnh Hiền Năng và Vừng A Dính đã “thổi hồn” vào bài hát này.

Thực thi

MV “Trải Trái Trải Phải”

Để tăng độ phủ cho chiến dịch, hàng loạt hoạt động hỗ trợ được thúc đẩy trên nhiều nền tảng:

TikTok Dance Challenge: Điệu nhảy do chính Hiền Hồ và Thiều Bảo Trâm khởi xướng và kêu gọi các fans cover lại trên TikTok.

KOLs endorsement: Kêu gọi các KOLs chia sẻ MV và câu chuyện “chưa từng trải” của họ.

PR: Thực hiện các tuyến bài PR trên các trang tin nổi tiếng tạo độ phủ hiệu quả trong giai đoạn Teasing và Launching góp phần đẩy mạnh nhận thức cho MV và sự kiện ra mắt sản phẩm thẻ VIB. 

Community pages/group: Thực hiện các nội dung các trang/nhóm comic, nơi mà đối tượng trẻ thường theo dõi để sáng tạo các nội dung hài hước về chủ đề “Tấm chiếu chưa từng trải” và giới thiệu sản phẩm, MV. 

Làm sao để MV của thương hiệu ngân hàng trở nên nổi bật trên đường đua Music Marketing đầy cạnh tranh? 

Chia sẻ với Marketing24h, ZEE từng có cơ hội làm việc với một số ngân hàng lớn nhất Việt Nam để lắng nghe những chia sẻ, tâm tư, khó khăn của họ trong việc làm mới hình ảnh thương hiệu. Họ đều đánh giá rất cao xu hướng Music Marketing vì giúp thương hiệu thoát ra được khỏi hình ảnh “cứng nhắc, khô khan” cố hữu trong suy nghĩ của khách hàng. Tuy nhiên, họ cũng rất cởi mở cho những hình thức truyền thông sáng tạo hơn và ZEE Agency đã đáp ứng được yêu cầu của VIB trong cuộc chơi này. 

Cụ thể trong MV “Trải Trái Trải Phải”, giai điệu bắt tai được thể hiện bởi Hiền Hồ và Thiều Bảo Trâm là nhân tố chính để phác hoạ câu chuyện, truyền tải ý tưởng lớn và tinh thần trẻ trung, vui tươi của thương hiệu. Phần Rap của ICD cũng đóng vai trò quan trọng để thể hiện những tính năng, thông tin khuyến mãi của sản phẩm một cách “vần điệu”, dễ nghe và không quá áp đặt yếu tố thương mại.

Tuy nhiên, Music Marketing không đơn thuần chỉ là kết hợp với các nghệ sĩ đình đám để ra mắt MV, mà còn cần phải đan xen với các chiến thuật hiệu quả để lan tỏa thông điệp nhãn hàng. Chính vì vậy, tận dụng từ “chất liệu” MV, ZEE Agency tiếp tục tạo ra các hoạt động bổ trợ nhắm đến khách hàng mục tiêu như: KOL Endorsement, Community Pages, PR Articles, KOL Livestream… Các sản phẩm truyền thông này đều được đầu tư rất nhiều vào mặt hình ảnh và nội dung, mang tới sự gần gũi nhất cho khách hàng.

>> Xem thêm:


Đam mê viết lách tại marketing24h.vn và rất thích marketing. Đặc biệt chưa có người yêu _ _!