Tuần làm việc 4 ngày: Xu thế mới của Châu Á liệu có khả thi tại Việt Nam ?

Ngày đăng: 25/05/2022

Mới đây, người lao động Châu Á chứng kiến xu hướng làm việc 4 ngày một tuần. Các nước Nhật Bản, Indonesia, Ấn Độ, Hàn Quốc đều đang cẩn trọng thử nghiệm ý tưởng này, nhằm ngăn chặn tình trạng xuống sức vì phải làm việc nhiều ngày liền của người lao động.

Mặc dù đã được thực hiện tại nhiều quốc gia, agency với đặc thù luôn luôn kề cạnh khách hàng thì liệu có thể áp dụng mô hình tuần làm việc 4 ngày? Dưới đây là một số góc nhìn của các nhân sự đến từ các agency Việt như Dinosaur, Publicis Vietnam, Phibious, Isobar, 2EZ và CHI Communications.  

8 tiếng trên giấy tờ, 12 tiếng trong tay

Mô hình làm việc phổ biến hiện nay chính là làm việc một tuần 5 ngày, kéo dài từ thứ 2 đến thứ 6. Theo đó, để đảm bảo đủ 48 tiếng làm việc, các công ty và người lao động thỏa thuận sẽ làm việc 8 tiếng một ngày. Nhận xét khung giờ truyền thống này, anh Trung Bùi – Creative Director tại Dinosaur cho rằng đây là thời lượng không quá nhiều với nhân viên văn phòng, nhưng sẽ hơi trắc trở với nhân sự mảng creative khi phải nhốt mình trong 4 bức tường nhiều giờ liên tiếp.

Trong khi đó, anh Lê Đức – Art Director tại Phibious cho rằng: “8 tiếng một ngày là thời lượng làm việc khoa học, phù hợp với bất kì nhân viên văn phòng nào. Sự cân bằng giữa đời sống và công việc không phụ thuộc việc nhân sự có bao nhiêu thời gian, mà quan trọng là cách họ quản lý quỹ thời gian như thế nào. Ví dụ tôi thường dậy lúc 7h sáng nên vẫn có 1 khoảng thời gian nhất định buổi sáng để ăn sáng và tập gym trước khi ca làm việc sáng bắt đầu vào lúc 9h30. Nếu buổi tối tan ca đúng giờ, tôi vẫn có thể hò hẹn với bạn bè, phát triển và chăm sóc bản thân”.

Trên lý thuyết là mỗi người lao động sẽ làm việc 8 tiếng một ngày, nhưng khung giờ làm việc thực tế của agency lại có thể đạt ngưỡng trên 8 tiếng. Trong cuốn Fast Company, giáo sư Scott Dust cho rằng: “Mô hình làm việc 8 tiếng, từ 9h đến 17h, chỉ là ảo tưởng”. Trong một cuộc khảo sát do Gallup thực hiện, những người làm công ăn lương quả thật đã làm việc trung bình 49 tiếng mỗi tuần, 25% trong số đó thậm chí làm việc hơn 60 tiếng.

Chị Yến Trúc – Senior Account Manager tại Publicis Vietnam xác nhận giờ làm việc của agency có thể lên tới 12-15 tiếng vào thời điểm bận rộn nhất. “Trong những mùa ít pitch, ít chạy campaign thì nhân sự sẽ được về đúng giờ. Nhưng nếu rơi vào lúc cao điểm, nhất là trước khi chạy campaign và làm pitching thì giờ làm việc có thể chạm mốc trên 12 tiếng, thậm chí hơn thế nữa. Tôi cũng có những lần làm việc tới 3h sáng nhưng 9h hôm sau đã phải đi thương thuyết với khách hàng”, anh Lê Đức chia sẻ. 

“Làm việc trong lĩnh vực sáng tạo, việc phân chia thời gian làm việc đôi khi lại là thách thức. Có những brief được xử lý rất nhanh, ý tưởng tuôn ra ào ạt, nhưng ngược lại cũng có những brief khó, ngồi mãi chẳng ra. 8 tiếng một ngày yêu cầu nhân sự agency phải thực sự làm việc hiệu quả để không rơi vào trạng thái ngậm hạt ‘bí’, và để không bị xâm phạm vào khoảng thời gian dành cho việc kết nối với bạn bè, gia đình, giải trí và tích lũy vốn sống”, anh Trọng Nguyễn – Creative Director tại Dinosaur chia sẻ. 

Tuần làm việc 4 ngày , liệu có khả quan?

Mới đây, một số doanh nghiệp ứng dụng giải pháp làm việc 4 ngày một tuần, đồng thời tăng lượng thời gian làm việc thành 12 tiếng một ngày để đảm bảo mỗi tuần nhân viên vẫn làm đủ 48 tiếng. Ý tưởng này được cho là giúp nhân viên có nhiều lựa chọn hình thức làm việc hơn, linh động trong sắp xếp đời sống cá nhân và công sở, từ đó cải thiện sức khỏe tinh thần. 

Mặc dù đã thử nghiệm thành công tại các quốc gia như Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, mức độ khả quan của mô hình 4 ngày một tuần vẫn là một câu hỏi lớn đối với agency Việt Nam. Chị Yến Trúc cho rằng đây sẽ là giải pháp đầy tính rủi ro:

“Tôi nghĩ làm việc 4 ngày một tuần không khả quan đối với agency. Yêu cần nhân viên làm 12 tiếng một ngày (có thể bị tăng thêm 14 tiếng) sẽ gây ra hiệu ứng ngược, khiến năng suất làm việc bị giảm sút. Nhân sự các team planning, creative sẽ khó cho ra những concept, idea nếu phải làm việc liên tục. Ngoài ra, nhân sự agency cũng phải làm việc theo lịch của khách hàng. Vì vậy, để làm 4 ngày một tuần khả thi và nhân sự agency thực sự có thêm 1 ngày nghỉ trọn vẹn thì phía client cũng cần áp dụng cùng một khung giờ làm việc”

Theo chị Đặng Thị Thanh Hoa, Content Leader tại 2EZ, áp dụng chế độ làm việc 4 ngày/tuần là không khả thi tại agency vì đặc thù của ngành là luôn giải quyết nhu cầu cấp bách, phát sinh bất ngờ từ phía khách hàng. Đồng quan điểm đó, chị Vy Nguyễn, Social Media Executive tại CHI Communications cho rằng:“Đặc trưng của agency là có 2 mùa: mùa nhiều task và mùa rất nhiều task. Quanh năm đều có dự án để chạy, dự án này kết thúc thì tới dự án kia. Chưa kể vào các mùa sale hoặc sự kiện lớn thì các dự án gần như rất gấp, đòi hỏi team phải chủ động “OT vì đam mê” để đáp ứng kịp tiến độ các dự án”

Chị Rosy Nguyễn, Senior IMC Planning Manager nêu quan điểm rằng giải pháp làm việc 4 ngày một tuần sẽ không khả quan đối với agency. “Yêu cầu của khách hàng luôn luôn thay đổi mỗi giờ mỗi phút. Các nhân sự vì vậy vẫn phải nhanh nhạy, luôn hoạt động để có thể đáp ứng được yêu cầu. Sẽ rất khó có thời gian nghỉ ngơi thực sự cho người làm agency. Có chăng chỉ hiệu quả nếu áp dụng nghỉ ngơi xen kẽ hoặc chỉ cho phép tan ca sớm hơn 2-3h vào ngày làm việc cuối cùng trong tuần”.

Trong khi đó, chị Nguyễn Phúc Hồng Ân, Senior PR Manager tại Isobar cho biết mình sẽ muốn thử làm việc 4 ngày một tuần. “Tôi muốn thử để xem hiệu quả công việc như thế nào. Việc có 3 ngày nghỉ cuối tuần sẽ là cơ hội để mọi người ‘sạc pin’ hiệu quả hơn. Năng suất của 4 ngày làm việc chính thức cũng sẽ tăng lên, đảm bảo hiệu quả công việc”. Theo chị, chế độ làm việc 4 ngày một tuần vẫn sẽ khả quan nếu có sự phối hợp tốt để phân chia công việc mỗi ngày giữa các team với nhau. “Thí dụ, áp dụng luân phiên với mỗi team để đảm bảo bất kỳ lúc nào khách hàng cần cũng có người xử lý công việc”, chị Hồng Ân nói. 

Giải pháp thay thế cho đời sống agency “healthy và balance”

Bên cạnh điều chỉnh khung giờ làm việc, vẫn còn nhiều giải pháp khác giúp cải thiện chất lượng đời sống của các nhân sự agency. Chị Ngân Võ, Head of Copywriting tại Dinosaur chia sẻ rằng: “Ngoài giải pháp rút ngắn thời gian làm việc, các agency có thể tổ chức ăn trái cây vào 3h chiều, vừa bổ sung vitamin, vừa là một khoảng nghỉ ngơi ngắn để mọi người tạm rời khỏi máy tính và trò chuyện cùng nhau. Những hoạt động này tuy nhỏ, nhưng nếu được để ý và thực hiện thường xuyên thì tôi nghĩ mọi nhân viên sẽ cảm thấy được quan tâm và kết nối, giúp sức khoẻ tinh thần được cải thiện”

Anh Lê Đức gợi ý “trang bị” những đồ chơi tiêu khiển cho nhân sự sẽ đem lại hiệu quả hơn là chính sách làm việc 4 ngày một tuần. “Các agency có thể lắp TV, bàn bi-a, tổ chức tea-break mỗi thứ 6 hàng tuần, cho nhân viên đi ăn uống ở ngoài với nhau khá thường xuyên. Ngoài ra, việc sắp xếp không gian làm việc mở và cho phép mọi người được linh hoạt đổi chỗ ngồi cũng là 1 cách khá hay đảm bảo tinh thần thoải mái nhất cho nhân viên khi đi làm”

Trong khi đó, chị Yến Trúc nghĩ rằng nghỉ dài hơi sau khi chạy dự án sẽ khả quan hơn là chế độ tuần làm việc 4 ngày. “Cho nhân sự nghỉ phép dài ngày sau khi chạy xong các chiến dịch lớn; Giảm giờ làm việc trong ngày cuối cùng của tuần làm việc; Tổ chức các buổi nói chuyện giữa các chuyên gia tâm lý và nhân sự công ty, để cung cấp về cách thức giữ sức khỏe tinh thần”

Ngoài ra, tạo điều kiện cho nhân sự phát triển cũng là một cách giúp giảm căng thẳng tại agency. “Mình nghĩ các sếp nên cân nhắc hỗ trợ nhân sự tham gia các buổi training, định hướng con đường sự nghiệp (đặc biệt là cho newbie) để có cái nhìn khách quan hơn, nhiệt huyết hơn trong hành trình đi làm tại agency”, chị Vy Nguyễn chia sẻ.

Xin cảm ơn các nhân sự tại các agency đã đồng ý tham gia buổi trò chuyện này và chia sẻ những góc nhìn thú vị về chính sách làm việc 4 ngày một tuần với độc giả Marketing24h! 

>> Xem thêm: Grab tạo điều kiện cho nữ giới phát triển tại nơi làm việc


Đam mê viết lách tại marketing24h.vn và rất thích marketing. Đặc biệt chưa có người yêu _ _!