UID là gì? Sử dụng UID như thế nào mới đúng cách và hiệu quả?

Ngày đăng: 10/09/2021

UID là một thuật ngữ được người dùng Facebook nhắc đến khá nhiều hiện nay, đặc biệt đối với những “Ads thủ Facebook” – người chạy quảng cáo Facebook. Liệu bạn đã biết UID là gì, tác dụng của UID như thế nào và cách sử dụng UID đúng cách? Cùng tìm kiếm lời giải cho câu hỏi UID là gì trong bài viết dưới đây.

UID-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: UID là gì? Sử dụng UID như thế nào mới đúng cách và hiệu quả?

UID là gì?

UID – User Identification là một đoạn dãy số được Facebook sử dụng để dịnh danh tài khoản của bạn trên Facebook. Chúng ta có thể hình dung nó như là số căn cước công dân của mình vậy. Mỗi một hình ảnh, một bài viết, một hội nhóm, một sự kiện, một fanpage… đều có một UID riêng biệt và duy nhất.

Vai trò của UID là gì?

#1 Hỗ trợ tìm kiếm, trích xuất Email/Số điện thoại

Có được UID, bạn hoàn toàn có thể tìm được email hoặc số điện thoại mà tài khoản Facebook đó sử dụng. Việc tìm kiếm này có thể thực hiện bằng các thao tác thủ công hoặc sử dụng các công cụ chuyên dụng để chuyển UID sang số điện thoại hoặc email để có thể chạy quảng cáo bằng UID một cách hiệu quả.

Việc chạy quảng cáo bằng UID hiệu quả hơn rất nhiều so với chạy quảng cáo bằng Audience Insights theo cách thông thường. Tuy nhiên, hiện nay hình thức quảng cáo bằng UID Facebook đã bị hạn chế. Các nhà quảng cáo dần chuyển sang trích xuất email, số điện thoại từ UID Facebook để có thể target dễ dàng hơn với hình thức quảng cáo Facebook bằng số điện thoại.

>>>Xem thêm: Target là gì? 3 phương pháp target khách hàng mục tiêu hiệu quả nhất

#2 Nghiên cứu khách hàng mục tiêu (Target Audience)

Đây là một công dụng hết sức quan trọng đối với các shop kinh doanh online để có thể hiểu khách hàng của mình hơn. Từ UID của một tài khoản Facebook nào đó, bạn có thể xem được thông tin về các mối quan hệ, sở thích của họ hay các hình ảnh, video… mà họ đã like, bình luận… bằng cách sử dụng Graph Search của Facebook.

#3 Đối với các fanpage, group, event

UID giúp bạn có thể xem tất cả danh sách người thích trang, những người tham gia group hoặc danh sách người tham gia các sự kiện Facebook mà bạn có UID.

UID-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh UID là gì? Vai trò của UID là gì?

#4 Kết bạn theo tệp khách hàng mục tiêu

Nếu bạn dùng tài khoản Facebook cá nhân nhằm mục đích bán hàng thì bạn cần phải kết bạn dựa trên sản phẩm mà bạn đang bán. Sản phẩm mà bạn cung cấp không thể phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng nên hãy xác định chân dung khách hàng (họ là ai, giới tính, tuổi, nhân khẩu học…) để tìm kiếm và kết bạn với những người này.

Càng nhiều bạn bè nằm trong nhóm khách hàng mục tiêu bạn hướng tới thì sản phẩm của bạn sẽ tiệp cận được với nhiều người. Một cách tuyệt vời để bạn có thể làm những điều này là nhờ UID, bằng cách sử dụng thêm những công cụ hỗ trợ như Simple UID, Simple Facebook… bạn có thể tìm kiếm khách hàng tiềm năng và gửi lời mời kết bạn hàng loạt tới đối tượng khách hàng của mình.

#5 Hỗ trợ chạy quảng cáo

UID giúp bạn nhắm đến đúng mục tiêu đang hướng đến cho chiến dịch quảng cáo của mình. Ví dụ bạn muốn chạy quảng cáo nhắm đến những người thích đọc sách thì bạn chỉ cần tìm những fanpage, group, sự kiện về đọc sách và quét UID của những người thích page hoặc tham gia những group đọc sách, sau đó bạn lấy UID của những người này và tạo tệp tùy chỉnh rồi tiếp cận trực tiếp với họ.

UID-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: UID là gì? UID hỗ trợ chạy quảng cáo Facebook.

Tuy nhiên từ năm 2015, Facebook đã chính thức cấm việc lạm dụng UID của người dùng để chạy quảng cáo nhằm đảm bảo chất lượng quảng cáo cũng như việc người dùng tuân thủ điều khoản dịch vụ khi sử dụng Custom Audience. Mặc dù không được dùng trực tiếp UID để tạo tệp quảng cáo nhưng điều đó không có nghĩa là UID không có ích lợi gì cho chiến dịch quảng cáo của bạn. UID giúp bạn nghiên cứu sở thích, hành vi… của khách hàng mục tiêu do đó bạn hoàn toàn có thể target đúng đối tượng nếu đã nghiên cứu kỹ thói quen, sở thích của khách hàng.

>>>Xem thêm: Facebook Ads là gì? Những điều cần biết về quảng cáo Facebook

Cách lấy UID Facebook

#1 Lấy UID tài khoản Facebook

 • Bước 1: Copy link tài khoản Facebook cần lấy UID.
 • Bước 2: Truy cập webstie lookup-id.com, dán link vừa copy vào ô lookup.
 • Bước 3: Nhấn lookup để lấy UID. (Lấy UID của nhóm, page và event cũng thực hiện tương tự).
UID-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: UID là gì? Giao diện webstie lookup-id.com dùng để lấy UID.

#2 Lấy UID bài viết

 • Bước 1: Click vào ngày đăng bài viết.
 • Bước 2: Sau khi click vào ngày đăng, link của bài viết sẽ hiển thị. UID là dãy số cuối cùng của link.
UID-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: UID là gì? Lấy UID bài viết bằng cách lick vào ngày đăng, UID sẽ nằm cuối link vừa hiển thị.

Ví dụ: https://www.facebook.com/Marketing24h.vn/posts/279482943986017 thì 279482943986017 chính là UID của bài viết.

Phần mềm quét UID Facebook miễn phí

Cùng tìm hiểu về những phần mềm quét UID là gì để có thể tiện lợi hơn trong việc xây dựng danh sách khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.

#1 Simple UID – Phần mềm quét UID Facebook chuyên nghiệp

Simple UID là phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động marketing trên Facebook. Bạn có thể sử dụng Simple UID để quét UID Facebook thông qua bài viết, trang cá nhân, tương tác, group facebook, fanpage… Từ đó thu thập dữ liệu người dùng là khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

Các tính năng của Simple UID bao gồm:

 • Quét UID khách hàng trong danh sách bạn bè.
 • Xóa thành viên khỏi group qua UID.
 • Quét UID khách hàng từ các group.
 • Lọc tương tác từ phía người dùng.

#2 Ninja Grap Search – Phần mềm quét UID thông dụng

Ninja Grap Search là phần mềm quét UID người dùng được phát triển bởi Ninja Team. Đây là công cụ tuyệt vời dành cho những người làm marketing trên Facebook. Các bạn có thể sử dụng Ninja Grap Search để xây dựng tệp khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp dựa theo nhu cầu, nhân khẩu học và thông tin người dùng.

Các tính năng của Ninja Grap Search bao gồm:

 • Quét UID danh sách bạn bè.
 • Quét UID nhóm, UID thành viên trong nhóm.
 • Quét UID Fanpage, thành viên tương tác với Page.
 • Quét UID người dùng tương tác với bài Post bất kỳ.

#3 ALO UID – Phần mềm quét UID cơ bản

ALO UID là phần mềm hỗ trợ quét UID Facebook cực nhanh dựa trên nền tảng website. Không giống như Simple UID và Ninja Grap Search, phần mềm ALO UID không cần cài đặt và có thể sử dụng trên bất kỳ máy tính nào chỉ cần có kết nối internet. Vì đơn giản như vậy mà UID cũng chỉ có những tính năng cơ bản như quét UID bạn bè, thành viên trong Page, thành viên tương tác bài viết. ALO UID phù hợp cho những người muốn tìm kiếm tệp khách hàng nhỏ.

Tổng kết cho UID là gì

UID là một công cụ tuyệt vời để bạn tận dụng chúng cho mục đích truyền thông của mình. Có thể việc sử dụng UID để chạy quảng cáo Facebook đã bị cấm nhưng nếu hiểu UID là gì và kết hợp UID khéo léo với một số công cụ hỗ trợ khác chắc chắn sẽ mang đến hiệu quả cao trong Facebook Marketing.

Hi vọng rằng với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ được khái niệm UID là gì cũng như những phần mềm quét UID phổ biến hiện nay. Hãy tận dụng triệt để công cụ tuyệt vời này để xây dựng tệp khách hàng tiềm năng cho riêng mình nhé.

>>>Xem thêm: Phân tích môi trường Marketing. Yếu tố nào đóng vai trò “then chốt”?