Unilever ngừng tiếp thị, quảng cáo các thực phẩm và đồ uống cho các đối tượng dưới 16 tuổi

Ngày đăng: 05/06/2022

Hiện nay, ngành thực phẩm và đồ uống hạn chế việc tiếp thị cho trẻ em dưới 13 tuổi. Tuy nhiên, mới đây Unilever đã cập nhật nguyên tắc toàn cầu này và tuyên bố không triển khai bất kỳ hoạt động tiếp thị nào đối với trẻ em dưới 16 tuổi.

Unilever ngừng tiếp thị, quảng cáo các thực phẩm và đồ uống cho người dưới 16 tuổi

Các phương tiện thông tin truyền thống lẫn đại chúng hay những điểm bán ở cửa hàng bán lẻ vẫn đóng vai trò quan trọng trong quảng cáo. Đồng thời, việc thế giới ngày càng được kỹ thuật số hóa cũng kích thích sự gia tăng tương tác giữa thương hiệu và khách hàng trên mạng xã hội.

Sự tương tác giữa thương hiệu và khách hàng trên mạng xã hội ngày càng gia tăng
Sự tương tác giữa thương hiệu và khách hàng trên mạng xã hội ngày càng gia tăng

Unilever cho biết, trong hơn 15 năm qua, tập đoàn đã nỗ lực điều chỉnh và củng cố việc tiếp thị có trách nhiệm với trẻ em trong ngành thực phẩm và đồ uống. Unilever là một trong những công ty đầu tiên áp dụng các nguyên tắc tiếp thị cho trẻ em. Khi ngành tiêu dùng và hành vi khách hàng thay đổi, Unilever đã đặt ra các tiêu chuẩn cao hơn nhằm củng cố các tiêu chí chung của ngành về hoạt động tiếp thị có trách nhiệm, đặc biệt là thực hiện cam kết đối với các nguyên tắc toàn cầu mới về tiếp thị có trách nhiệm cho trẻ em.

Hiện nay, trẻ em có nhiều cơ hội tiếp xúc với mạng xã hội. Trung bình ở độ tuổi 12 – 13, trẻ em sẽ nhận được chiếc điện thoại thông minh đầu tiên. Từ 13 tuổi, chúng có thể bước vào thế giới truyền thông xã hội, tự sáng tạo nội dung và thu hút những người dùng khác trên các nền tảng như Instagram, Facebook, TikTok và YouTube.

Hiện nay, trẻ em có nhiều cơ hội tiếp xúc với mạng xã hội
Hiện nay, trẻ em có nhiều cơ hội tiếp xúc với mạng xã hội

Nhận thấy trẻ em ngày càng tiếp xúc nhiều hơn với nội dung quảng cáo trực tuyến từ nhiều ngành khác nhau, Unilever đưa ra các tiêu chí về hoạt động tiếp thị có trách nhiệm cho ngành thực phẩm và đồ uống. Kể từ ngày 01/01/2023, Unilever sẽ:

  • Ngừng tiếp thị và quảng cáo thực phẩm, đồ uống cho trẻ em dưới 16 tuổi trên tất cả các kênh truyền thông truyền thống và mạng xã hội.
  • Không thu thập hoặc lưu trữ dữ liệu về trẻ em dưới 16 tuổi
  • Không sử dụng hình ảnh các influencer, người nổi tiếng dưới 16 tuổi hoặc chủ yếu thu hút trẻ em dưới 16 tuổi. Nếu sử dụng, Unilever sẽ cung cấp thông tin rõ ràng về các điều khoản cho các influencer và hạn chế thu hút trẻ em đối với các nội dung này.
  • Tiếp tục hạn chế việc quảng bá thương hiệu hoặc sản phẩm trong phạm vi trường học, ngoại trừ việc tham gia vào các chiến dịch giáo dục khi được yêu cầu cụ thể.
Unilever sẽ không sử dụng hình ảnh các influencer dưới 16 tuổi hoặc chủ yếu thu hút trẻ em dưới 16 tuổi

Tất cả các nguyên tắc sẽ được áp dụng trên danh mục thực phẩm và đồ uống của Unilever, bao gồm cả sản phẩm kem. Matt Close, Chủ tịch mảng kem của Unilever cho biết: “Chúng tôi cam kết sẽ triển khai những hoạt động tiếp thị những sản phẩm này một cách có trách nhiệm. Chúng tôi cần nhận ra sức mạnh của truyền thông xã hội cũng như tiếp thị đối với lựa chọn của trẻ em để tìm ra giải pháp phù hợp.”

Những người tiêu dùng của Unilever cho biết, ngoài các bữa ăn chính, trẻ em tiêu thụ khoảng 12 bữa ăn nhẹ mỗi ngày và có xu hướng ăn kem thường xuyên gấp 5 lần so với người lớn. Trong 88% những bữa ăn nhẹ này, trẻ em là người đưa ra quyết định chính, sau đó sẽ ăn cùng với những người khác.

“Chúng tôi đã nhận thức được mức độ ảnh hưởng của phương tiện truyền thông xã hội và việc tiếp thị có sử dụng hình ảnh người nổi tiếng đến sự lựa chọn của trẻ em. Vì thế, mục tiêu của chúng tôi là giảm sự tiếp xúc của trẻ em với các quảng cáo từ ngành thực phẩm và đồ uống”, ông Matt Close chia sẻ thêm.

Unilever cũng sẽ tuân thủ lời hứa “Sản xuất có trách nhiệm cho trẻ em” (Responsibly Made for Kids) nhằm đảm bảo các sản phẩm được bán một cách có trách nhiệm, hỗ trợ các bậc phụ huynh đưa ra những lựa chọn sáng suốt.

>> Xem thêm: Heineken mua từ khóa quảng cáo để củng cố sự thiếu hụt dữ liệu về bóng đá nữ


Đam mê viết lách tại marketing24h.vn và rất thích marketing. Đặc biệt chưa có người yêu _ _!