USP là gì? Những USP xuất sắc của các thương hiệu lớn trên thế giới

Ngày đăng: 05/09/2021

USP là yếu tố không thể thiếu để doanh nghiệp có thể cạnh tranh với các đối thủ khác và chiếm lĩnh được thị trường. Vậy câu hỏi USP là gì? Marketer hoặc người quản trị cần nắm rõ khái niệm của thuật ngữ này để tìm ra USP của doanh nghiệp bạn. Cùng tìm hiểu USP là gì, cách xác định USP cho sản phẩm và những USP nổi bật của các thương hiệu trong bài viết sau.

usp-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: USP là gì? Những USP xuất sắc của các thương hiệu lớn trên thế giới.

USP là gì?

USP là viết tắt của “Unique Selling Point”, có thể dịch là điểm bán hàng độc nhất. USP là yếu tố để phân biệt sản phẩm/dịch vụ của bạn với đối thủ cạnh tranh như chi phí thấp nhất, chất lượng cao nhất, sản phẩm đầu tiên trên thị trường hoặc một số khác biệt khác.

usp-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: USP là gì?

Các USP tốt có chất lượng, độc đáo và có thể giải thích việc chất lượng đó sẽ mang lại lợi ích cho khách hàng như thế nào. Nhiều công ty đã và đang sử dụng USP trong marketing làm khẩu hiệu của họ để có thể truyền tải chúng tới nhiều khách hàng tiềm năng nhất có thể. USP có thể được coi là “những gì bạn có mà đối thủ cạnh tranh của bạn không”. Sử dụng USP là một công cụ marketing tuyệt vời để khẳng định vị trí sản phẩm và bán sản phẩm của bạn.

>>>Xem thêm: Định vị sản phẩm là gì? 5 bước định vị sản phẩm cho doanh nghiệp

Vai trò của USP là gì?

Một USP rõ ràng có thể là một công cụ hiệu quả giúp bạn định hình và tập trung vào các mục tiêu marketing, thiết lập thành công thương hiệu và sản phẩm. USP cố gắng truyền đạt những lợi ích độc đáo cho người tiêu dùng và là một phần không thể thiếu trong chiến lược xây dựng thương hiệu của công ty, giúp chiến dịch trở nên đáng nhớ và dấu ấn trong tâm trí người tiêu dùng.

Bạn biết điều gì có thể phân biệt sản phẩm và doanh nghiệp với đối thủ cạnh tranh của bạn, nhưng nếu bạn không truyền đạt rõ ràng cho khách hàng tiềm năng của mình thông qua tất cả chiến lược marketing mà bạn xây dựng, điều đó sẽ không tạo sự khác biệt. Đó là lý do tại sao doanh nghiệp cần xác định USP – xác định điểm riêng biệt độc nhất của mình.

5 bước giúp xác định USP cho sản phẩm

usp-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: USP là gì? Xác định USP cho sản phẩm bằng 5 bước.

#1 Đặt ra các câu hỏi tại sao

Hãy suy nghĩ và đưa ra các câu hỏi liên quan về sản phẩm bạn đang kinh doanh. Ví dụ nếu bạn đang kinh doanh mặt hàng quần áo thể thao và muốn xác định được USP là gì cho sản phẩm của mình, hãy đưa ra các câu hỏi:

  • Tại sao họ thích chơi thể thao?
  • Tại sao họ thích quần áo thể thao?
  • Họ thích chơi môn thể thao nào?
  • Chơi thể thao có tác dụng gì cho sức khỏe?

Ở các câu hỏi lớn, bạn có thể suy nghĩ và đưa ra thêm những câu hỏi nhỏ hơn, ví dụ: Nếu họ chơi bóng đá, vậy tại sao họ lại thích.

Đặt ra càng nhiều câu hỏi liên quan đến sản phẩm thì các bạn sẽ càng khắc họa rõ nét về chính sản phẩm và khách hàng của mình.

#2 Đặt mình vào vị trí của khách hàng và trả lời những câu hỏi

USP sản phẩm không những độc nhất mà nó còn phải phù hợp với thực tế. Hãy tự đặt mình vào vị trí của khách hàng và trả lời những câu hỏi mà khách hàng đang cần từ sản phẩm của bạn. Việc này không chỉ giúp bạn hiểu về insight khách hàng mà còn biết rõ sứ mệnh của USP. Sứ mệnh đó chính là bạn cần mang đến điều gì đó độc đáo, nổi bật và giá trị cho khách hàng.

#3 Hiểu khách hàng muốn gì

Khi đã tự đặt mình vào vị trí của khách hàng và trả lời những câu hỏi thì bạn sẽ biết được thứ khách hàng mong muốn ở sản phẩm của bạn. Ví dụ: khách hàng muốn quần áo thể thao thiết kế đơn giản nhưng thoải mái khi vận động, muốn bộ đồ thể thao thoáng khí, mát mẻ hơn những bộ đồ thấm mồ hôi… USP cần phù hợp với thứ mà khách hàng đang tìm kiếm.

#4 Giá trị mà sản phẩm của bạn mạng lại là gì

Sản phẩm của bạn có những giá trị gì? Hãy thống kê chúng ra. Thực tế USP sản phẩm về cơ bản nó là giá trị “độc nhất vô nhị” của bạn. Hãy tìm xem mình đang có gì, mang lại giá trị gì độc nhất cho khách hàng. Bạn có thể phục vụ điều gì tới khách hàng, giá trị của bạn và nhu cầu của khách hàng có những điểm tương đồng ở đâu?

#5 Xác định giá trị độc nhất, điều gì khiến khách hàng chọn bạn mà không phải đối thủ

Giá trị độc nhất đó chính là USP. Ví dụ về USP, bạn bán quần áo thể thao, cả thị trường chỉ có mình bạn mới mang lại giá trị đó mà khách hàng lại đang cần thứ đó thì giá trị đó chính là USP của bạn.

Xác định USP cần phải thực tế, nổi bật và mang đến giá trị cho khách hàng, bởi USP sẽ theo sản phẩm đến suốt vòng đời sản phẩm, USP là cách để khách hàng ghi nhớ trong tâm trí về sản phẩm của bạn lâu hơn.

Thực hiện đủ 5 bước là bạn đã có thể xác định được USP là gì và thống lĩnh thị trường. Tuy nhiên, để thành công thì bạn cần phải phát triển USP đó và có kế hoạch marketing khôn ngoan, hiệu quả.

>>>Xem thêm: Nghiên cứu thị trường là gì? 6 bước NCTT giúp doanh nghiệp thành công

Làm thế nào để phát triển USP độc đáo và mạnh mẽ

Hãy nhớ rằng USP không phải là một khẩu hiệu nhưng một khẩu hiệu tốt sẽ tóm tắt toàn bộ USP đầy đủ trong một câu để làm nó có tác động và dễ hấp thu.

>>>Xem thêm: Slogan là gì? Yếu tố tạo nên 1 slogan không thể tuyệt vời hơn

usp-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: USP là gì? Làm thế nào để phát triển USP độc đáo và mạnh mẽ.

Mục đích của USP là trả lời câu hỏi: “Tại sao khách hàng tiềm năng nên mua hàng của bạn?” Một USP thành công có thể chỉ là một vài từ (giống như slogan) hoặc một đoạn văn, số lượng từ không quan trọng, miễn là bạn nắm bắt và nêu rõ lời hứa cho khách hàng, giúp bạn khác biệt và tạo nên sự mong muốn đối với khách hàng.

Xác định USP của bạn bắt đầu với việc nghiên cứu thị trường. Bước đầu tiên để thiết lập kết nối mạnh mẽ với khách hàng là tìm hiểu nguyên nhân thúc đẩy quyết định mua hàng của họ và những gì họ quan tâm. Có nhiều tính năng bán hàng khác nhau chẳng hạn như chất lượng, tiện lợi, độ tin cậy, thân thiện, sự sạch sẽ, dịch vụ khách hàng… có thể ảnh hưởng đến quyết định của khách hàng và lôi kéo họ quay trở lại.

Bạn phải thực hiện nghiên cứu thị trường để tìm hiểu lý do tại sao khách hàng hiện tại lại đang chọn thương hiệu của bạn trong cuộc cạnh tranh với các thương hiệu khác. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu và không có khách hàng để cung cấp cho bạn cái nhìn như vậy, hãy nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn và tìm kiếm những lĩnh vực mà bạn có thể cải thiện và thay đổi. Hãy hiểu rõ điều gì làm cho công ty của bạn trở nên đặc biệt ngay từ đầu sẽ giúp doanh nghiệp phát triển nhanh hơn và nhiều khách hàng sẽ mua hàng từ bạn hơn.

Nếu bạn đã hiểu USP là gì thì sẽ biết USP thường được chia nhóm thành các loại sau: Giá, chất lượng, dịch vụ, lựa chọn, đảm bảo, tốc độ, tiện lợi, tùy chỉnh, độc đáo và chuyên môn hóa. Chọn một trong đó sẽ là cốt lõi cho lời hứa của bạn. Hãy bắt đầu từ đó.

Để kết tinh vào truyền đạt những điểm mạnh độc đáo của bạn, hãy đặt ra những câu hỏi sau và trả lời chúng:

  • Sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp có đặc biệt gì?
  • Những gì mà sản phẩm doanh nghiệp có nhưng đối thủ cạnh tranh lại không có?
  • Điều khác biệt đó có dễ dàng đối thủ sao chép?
  • Điểm mạnh này có thể truyền đạt dễ dàng không?

Những USP nổi bật của các thương hiệu

M&Ms: “Sô cô la sữa tan chảy trong miệng bạn, không phải trong tay bạn”

usp-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: USP là gì? USP của M&Ms.

Đây là một ví dụ về cách một USP kì quặc có thể thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Ai sẽ nghĩ đến việc tạo ra USP trên thực tế là sản phẩm của bạn không tan chảy khi bạn giữ nó? M&Ms đã làm điều đó, USP này cho thấy miễn là một lợi ích có ý nghĩa đối với khách hàng tiềm năng thì nó sẽ hiệu quả. Trong trường hợp này, thực tế là vỏ kẹo M&Ms giữ cho sô cô la bên trong không bị rỉ ra và làm bẩn tay bạn là một lợi thế nhất định cho khách hàng.

Domino’s Pizza: “Bạn nhận được bánh pizza nóng giao tận nơi trong 30 phút hoặc ít hơn, nếu không, bạn sẽ nhận nó miễn phí”

Khẩu hiệu này thực sự quá dài để trở nên hấp dẫn nhưng nó vẫn là một USP trong marketing tuyệt vời bởi nó thể hiện sự đảm bảo rõ ràng. Các điều khoản thỏa thuận được đặt ra để tạo sự đặc biệt cho Domino’s Pizza là cam kết về giao hàng và chất lượng pizza nóng. USP này đã giúp hãng pizza này thành công tuy nhiên Domino’s không còn sử dụng khẩu hiệu này hoặc cung cấp thỏa thuận vì nó dẫn đến một loạt các tai nạn xe hơi khi lái xe giao hàng.

usp-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: USP là gì> USP của Domino’s Pizza.

DeBeers: “Kim cương là mãi mãi”

Có một lý do khẩu hiệu này đã được sử dụng khoảng từ năm 1948 và vẫn còn được sử dụng ngày hôm nay. Khẩu hiệu chỉ ra rằng một viên kim cương hầu như không thể phá vỡ, sẽ tồn tại mãi mãi và do đó nó tượng trưng cho tình yêu bất diệt và vĩnh cửu. Kết quả là kim cương trở thành sự lựa chọn gần như là hoàn hảo 100% cho nhẫn đính hôn.

usp-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: USP là gì? USP của DeBeers.

Không có gì ngạc nhiên khi tạp chí Advertising Age đặt tên cho khẩu hiệu này là khẩu hiệu quảng cáo tốt nhất của thế kỷ 20. Trong khẩu hiệu này đã chứa đựng USP hoàn hảo cho DeBeers và giúp hãng gây ấn tượng trong lòng các khách hàng.

Lời kết cho USP là gì

USP (Unique Selling Point) là đặc điểm bán hàng độc nhất. USP marketing được coi là cách để doanh nghiệp nổi bật giữa hàng ngàn đối thủ khác. Doanh nghiệp cần chú trọng và nắm được USP là, cũng như tìm ra USP độc đáo bằng cách tạo ra giá trị độc nhất của doanh nghiệp để có được lợi thế marketing tuyệt vời.

>>>Xem thêm: Campaign là gì? Những Campaign “siêu chất” từ thương hiệu lớn