Whatsapp là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Whatsapp từ A-Z

Ngày đăng: 24/08/2021

Whatsapp là gì? Tại sao ứng dụng này không mấy phổ biến tại Việt Nam. Vì không được nhiều người sử dụng nên sẽ có nhiều người thắc mắc rằng Whatsapp là gì. Vậy hãy cùng Marketing24h đi tìm lời giải nhé.

Cùng với sự phát triển của internet, các ứng dụng mạng xã hội ra đời ngày càng nhiều. Các ứng dụng này không chỉ mang đến khả năng trò chuyện, video call miễn phí thông qua internet. Mà còn là kênh giải trí đa phương. Vậy Whatsapp là gì? Ưu nhược điểm và cách sử dụng Whatsapp là gì, hãy cùng chúng tôi khám phá.

>>> Xem thêm: Top 6 trang web tự học Marketing và nhận chứng chỉ hoàn toàn miễn phí

Whatsapp là gì? 

Whatsapp là một ứng dụng cho điện thoại di động. Hiện nay, bạn có thể tải về Whatsapp trên cả nền tải Android, ISO và Window phone. Về chức năng, Whatsapp cung cấp khả năng gửi tin nhắn bằng chữ, hình ảnh, âm thanh thanh, chia sẻ địa điểm, gọi thoại, gọi video call.

Whatsapp là phương pháp giao tiếp tiết kiệm thông qua internet, bạn không phải tốn tiền như khi liên lạc bằng sim điện thoại. Ứng dụng này được đánh giá tương tự như Zalo Việt Nam. Giao diện dễ sử dụng, phù hợp với người dùng mở mọi lứa tuổi.

Whatsapp không quá phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên rất được các người dùng tiên tiến yêu thích. Tiêu biểu là Malaysia và Hàn Quốc.

whatsapp-la-gi-huong-dan-su-dung-marketing24h
Whatsapp là gì? Tại sao ứng dụng này không mấy phổ biến tại Việt Nam

Whatsapp đã ra đời và phát triển như nào?

Whatsapp là gì? Whatsapp là đứa con tinh thần của được tạo ra bởi một startup nhỏ, sau đó vào năm 2014 được Facebook mua lại và phát triển như ngày hôm nay. Tính đến tháng 1/2015, số lượng người dùng Whatsapp đã đạt tới 700 triệu. Trong thời điểm đó, đây là ứng dụng nhắn tin, gọi điện có đông đảo người dùng nhất thế giới.

Từ khi được tạo ra từ năm 2009, Whatsapp luôn phát triển một cách thần tốc. Chỉ sau vài tháng ra đời, ứng dụng đã đạt được 250.000 người dùng. Đến thời điểm hiện tại, Whatsapp vẫn thu hút được đông đảo người dùng trên toàn thế giới. Tuy nhiên không thể chiếm lĩnh thị trường Việt Nam do người Việt đã quen với việc sử dụng Zalo.

>>> Xem thêm: Voucher là gì? Tại sao Voucher là một công cụ Marketing thông minh?

Ưu nhược điểm của Whatsapp là gì?

Ưu điểm:

1. Sử dụng Whatsapp hoàn toàn không tốn phí

Bạn có thể tải ứng dụng Whatsapp từ của hàng ứng dụng mà không phải tốn bất kỳ khoản phí nào. Thêm vào đó, việc đăng ký tài khoản và sử dụng cũng không tốn phí. Whatsapp không có tài khoản VIP, vì vậy, tất cả người dùng đều ngang nhau. Chỉ cần có internet, bạn có thể tự do khám phá Whatsapp.

2. Whatsapp không chứa quảng cáo

Nhằm tối đa hóa trải nghiệm của người dùng, Whatsapp hiện nay không nhận quảng cáo. Điều này mang đến lợi ích trực tiếp cho người dùng, khi bạn không hề cảm thấy phiền phức vì những quảng cáo chạy liên tục.

Thêm vào đó, việc không chứa quảng cáo cũng giúp ứng dụng hoạt động mượt mà hơn. Bạn có thể sử Whatsapp ổn định ngay cả khi điện thoại bạn chạy trên một hệ điều hành đời đầu với kết nối internet không ổn định.

3. Đa dạng phương thức liên lạc

 • Nhắn tin đa dạng với nhiều hình thức: Chữ, hình ảnh, âm thanh, video, gửi vị trí.
 • Nhắn tin mượt mà và nhanh chóng với các emoji vui nhộn.
 • Tải hình ảnh chất lượng cao, nhanh chóng.
 • Gọi điện thoại, gọi video call ổn định.

4. Tin nhắn được bảo mật điều hơn

Điển thu hút nhất của Whatsapp là gì, đó là tính năng bảo mật. Không ai mong muốn rằng tin nhắn của mình và hack và được tiết lộ ra công chúng. Tin nhắn được mã hóa tốt ở cả đầu gửi tin nhắn và đầu nhận. Chắn rằng rằng, chỉ khi bạn sử dụng điện thoại có tin nhắn đã gửi bạn mới có thể truy cập tin nhắn đã gửi.

Whatsapp luôn tôn trọng quyền riêng tư và sự bảo mật của người dùng. Bạn có thể điều chỉnh quyền riêng tư đến với một người bạn cụ thể trong danh sách liên lạc. Bạn có thể khóa quyền xem hồ sơ cá nhân đối với người dùng này.

5. Truy cập nhanh các liên lạc từ danh bạ

Sứ mệnh ra đời của Whatsapp là gì, là thay thế phương thức liên lạc truyền thống tốn kém. Với Whatsapp, bạn không cần nhập từng số điện thoại vào ứng dụng. Với chức năng đồng bộ danh bạ tự động, bạn có thể dễ dàng liên hệ với những người trong danh bạ điện thoại thông qua Whatsapp.

Tin nhắn từ whatsapp được bảo mật điều hơn

>>> Xem thêm: Clubhouse là gì? App “dành riêng cho người được mời” [P1]

Nhược điểm:

1. Rất dễ nghiện

Với những emoji thú vị cùng khả năng kết nối nhanh, hãy cẩn thận khi sử dụng Whatsapp vì bạn có thể bị nghiện đấy. 

2. Không thể thu hồi tin nhắn đã gửi

Một khi tin nhắn đã được gửi, bạn không thể thu hồi tin nhắn đó. Dù bạn có xóa tin nhắn thì người nhận vẫn có thể xem tin nhắn bạn đã gửi.

3. Ứng dụng yêu cầu cập nhật thường xuyên

Các bản cập nhật giúp ứng dụng hoạt động mượt mà hơn với các tính năng thú vị. Về mức độ thường xuyên trong cập nhật, Whatsapp là tương đương với các ứng dụng mạng xã hội khác như: Facebook hay Instagram. 

Các tính năng nổi bật của Whatsapp là gì?

Bên nặng chức năng gọi điện, nhắn tin, video call thường thấy ở những ứng dụng khác, Whatsapp còn nổi bật bởi các khả năng:

1. Ẩn thời gian truy cập cuối cùng

Bạn có thể lựa chọn ẩn Last Seen. Điều này giúp người khác không thấy được trạng thái truy cập của bạn. Tính năng này giúp đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng. Tuy nhiên, khi bạn ẩn, bạn cũng không thể thấy thời gian truy cập cuối cùng của người dùng khác.

2. Tính năng sao lưu và khôi phục

Tin nhắn sẽ được sao lưu một cách tự động. Ngoài ra, bạn còn có thể chủ động sao lưu. Điều này giúp cho các tin nhắn không bị mất đi khi bạn chuyển đổi thiết bị.

Khi đăng nhập vào thiết bị mới, hệ thống sẽ hỏi rằng bạn có muốn sao lưu và khôi phục tin nhắn hay không. Nếu bạn chọn có, những tin nhắn trước đây sẽ được khôi phục hoàn toàn.

3. Có thể khóa ứng dụng

Điều này giúp bảo vệ tốt hơn tính riêng tư của những tin nhắn trong ứng dụng. Tính năng này của Whatsapp là gì? Là mỗi lần đăng nhập vào ứng dụng, bạn cần nhập mật khẩu đã đăng ký trước đó.

4. Nút shortcut liên hệ nhanh đến với một liên hệ thường xuyên

Bạn có thể tạo một shortcut trên màn hình điện thoại để truy cập nhanh chóng và nhắn tin đến người cần thiết. Chức năng này tạo nên sự thuận tiện tối ưu.

5. Có thể thay đổi số điện thoại sử dụng cho Whatsapp

Bạn hoàn toàn có thể vào phần setting và thay đổi số điện thoại.

Hướng dẫn cách sử dụng hiệu quả Whatsapp là gì?

Hiện nay, ứng dụng Whatsapp đã có sẵn trên cả máy tính, android và IOS. Dù muốn sử dụng Whatsapp cho bất kỳ nền tảng nào kể trên, việc đầu tiên bạn cần làm là tải về ứng dụng.

Cách sử dụng Whatsapp trên web

 1. Mở smartphone lên và truy cập vào Google trang chủ Whatsapp web: https://web.whatsapp.com/
 2. Mở điện thoại, truy cập vào ứng dụng Whatsapp trên điện thoại, vào Setting => WhatsApp Web.
 3. Sau đó, bấm chọn dòng chữ “OK. Got it” trên màn hình điện thoại.
 4. Hướng camera của điện thoại vào mã QR đang hiển thị trên màn hình máy tính.
 5. Khi thao tác của bạn thành công, Whatsapp tren web sẽ tự động đăng nhập vào máy tính của bạn.
 6. Khi muốn đăng xuất khỏi tài khoản, trên giao diện Whatsapp web, bạn nhấn chọn dấu 3 chấm, sau đó chọn “Log out”.
Cách sử dụng Whatsapp trên web

>>> Xem thêm: Inc là gì? Co.ltd, Corp, Jsc là gì? Phân biệt các thuật ngữ chuyên ngành

Cách sử dụng Whatsapp trên điện thoại

Cách cài đặt Whatsapp:

 1. Truy cập vào cửa hàng ứng dụng.
 2. Chọn install để tải ứng dụng về.
 3. Mở ứng dụng để bắt đầu sử dụng. Khi ứng dụng hỏi xin bất kỳ khả năng truy cập nào, bạn nên bấm chọn “Allow” để quá trình sử dụng ứng dụng mượt mà hơn.
 4. Làm theo hướng dẫn của ứng dụng để tạo tài khoản.
 5. Ở bước nhập thông tin cá nhân, bạn có thể nhập thủ công hoặc chọn chuyển tiếp các thông tin có sẵn trên Facebook sang Whatsapp.
Cách sử dụng Whatsapp trên điện thoại

Gửi tin nhắn trên Whatsapp:

Giao dịch sử dụng Whatsapp rất đơn giản và trực quan. Tuy nhiên, giao diện của ứng dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh. Do đó, người chưa quen lắm với app Tiếng Anh có thể gặp chút khó khăn khi sử dụng ứng dụng này.

Trong quá trình sử dụng, nếu bạn có nhu cầu gửi ảnh hoặc gửi audio, gọi thoại, hoặc gọi video, ứng dụng sẽ hỏi xin quyền truy cập vào camera, bộ sưu tập và micro. Nhẫn chọn OK => ALLOW để tiếp tục sử dụng ứng dụng bạn nhé.

Bạn hoàn toàn có thể định dạng tin nhắn trên Whatsapp:

Whatsapp là gì? Whatsapp là ứng dụng nhắn tin, gọi điện hàng đầu hiện nay. Sử dụng Whatsapp thật thú vị khi bạn có thể định dạng in đậm, in nghiêng, gạch chân, hoặc thay đổi font chữ của tin nhắn:

 • Dấu hoa thị sẽ giúp bạn định dạng in đậm tin nhắn. Ví dụ, khi bạn nhập *Whatsapp* thì tin nhắn hiển thị sẽ là Whatsapp.
 • Dấu gạch dưới dễ giúp bạn định dạng in nghiêng tin nhắn. Ví dụ, khi bạn nhập _Whatsapp_ thì tin nhắn sẽ hiển thị là Whatsapp.
 • Dấu gạch sóng “~” sẽ định dạng kiểu chữ gạch ngang chữ.
 • Ba dấu nháy đơn sẽ giúp thay đổi kiểu chữ. Ví dụ “`Whatsapp“` sẽ thay đổi thành kiểu chữ sáng tạo của Whatsapp.

Tổng kết Whatsapp là gì?

Whatsapp là một trong những ứng dụng gọi điện nhắn tin hàng đầu hiện nay và rất được người sử dụng Android ưa chuộng. Nhắn tin trên Whatsapp tương đối riêng tư và bảo mật. Tin nhắn được mã hóa đầu cuối để đảo bảo rằng khi khi bị hack, tin nhắn của bạn vẫn an toàn. Ngoài chức năng bảo mật thông thường, bạn còn có thể lựa chọn tăng tính bảo mật bằng mã PIN hoặc lựa chọn cá nhân.

Tuy phổ biến trên thế giới là vậy. Tuy nhiên, vẫn nhiều bạn không biết Whatsapp là gì. Thật may vì bài viết này đã giúp bạn gỡ rối tất cả.

>>> Xem thêm: Facebook Messenger – Doanh nghiệp nên sử dụng thế nào để thu hút được khách hàng?


Sở thích ngồi viết blog cá nhân và cập nhật bài viết trên Marketing24h. Ngoài ra mình còn rất thích chơi thể thao :D