Yoast SEO là gì? Cách cài Yoast SEO miễn phí trên WordPress

Ngày đăng: 04/10/2021

Yoast SEO là gì? Đây là một plugin miễn phí rất phổ biến trong WordPress, giúp hỗ trợ tối ưu các thành phần SEO trên website thuận tiện. Tuy nhiên trên thực tế, việc sử dụng plugin này thường khá phức tạp bởi nó có quá nhiều tính năng và không phải ai cũng tận dụng hết những tính năng chuyên sâu của nó. Yoast SEO là gì? Cùng MarektingAI tìm hiểu cách sử dụng cấu hình Yoast SEO hiệu quả trên WordPress qua bài viết dưới đây.

Yoast SEO là gì? Cách cài Yoast SEO miễn phí trên WordPress
Yoast SEO là gì? Cách cài Yoast SEO miễn phí trên WordPress

Yoast SEO là gì?

Khi nói đến các kỹ thuật SEO trong WordPress, không thể không nhắc đến một plugin miễn phí rất thông dụng để hỗ trợ các SEOers dễ dàng tối ưu lại tiêu đề & description các thành phần trong website với tên gọi Yoast SEO (tên cũ là WordPress SEO by Yoast).

Yoast SEO là gì? (Nguồn: GTV)
Yoast SEO là gì? (Nguồn: GTV)

Yoast SEO là một trong plugin WordPress quan trọng và phổ biến nhất hiện nay, được xây dựng nhằm tối ưu SEO cho website với các chức năng chính như:

 • Tối ưu hóa từ khóa chính và các từ khóa liên quan, từ đồng nghĩa
 • Tối ưu SEO OnPage trên những trang vệ tinh
 • Chia sẻ dễ dàng trên các nền tảng mạng xã hội khác như Facebook, Google
 • Kiểm tra thông tin sitemap, file robots.txt, htaccess, liên kết cố định, tránh trùng lặp nội dung với cấu hình URL chuẩn

Sơ lược tổng quan về Yoast SEO: Sơ lược tổng quan về Yoast SEO:

– Phát hành: 2009

– Nhà sáng lập: Joost de Valk

– Giám đốc điều hành: Marieke van de Rakt

– Nhà phát triển:  Yoast BV

– Nền tảng: WordPress

– Trang web: https://yoast.com/

Các tính năng của Yoast SEO

Dashboard

Tính năng Dashboard của Yoast SEO là gì? Dashboard là bảng thông tin chung về plugin Yoast SEO giúp bạn tiện theo dõi các thông tin mới nhất từ Yoast SEO cũng như các thông tin khác liên quan đến website của bạn. Trong Dashboard bao gồm các phần nhỏ như:

 • Dashboard: Hiển thị các thông tin đưa ra các tư vấn về tối ưu website của bạn. Chẳng hạn như nếu bạn đặt permalink chưa chuẩn, hoặc chưa cài đặt tagline cho website thì dashboard sẽ hiển thị ghi chú thông báo cho bạn cần cải thiện.
 • General: Với chức năng chính là khôi phục các thiết lập mặc định.
 • Your Info: Là nơi tổng hợp các thông tin của bạn, bao gồm tên website và tên hiển thị metadata trên Google’s Knowledge Graph.
 • Webmaster Tools: Nơi bạn điền các mã xác thực của các công cụ hỗ trợ khai báo website với máy tìm kiếm. Người dùng nên chèn mã xác thực vào đây vì nó sẽ không bị mất đi kể cả khi bạn đổi theme. Nhưng lưu ý rằng nếu bạn tắt plugin đi thì nó sẽ mất.
 • Security: Có chức năng chính là bật tính năng thiết lập SEO nâng cao ở khung meta box trong các bài viết.

Titles & Metas Yoast SEO là gì?

Titles & Metas là phần rất quan trọng dùng để điều chỉnh cấu trúc title và thẻ meta description cho bài đăn. Trong trường hợp bạn muốn đặt title và description cho post, page, category, tag,… thì bạn cần phải sửa thông tin của các phần đó để thêm.

General

General bao gồm những thiết lập chung liên quan đến titles và các thẻ meta với 2 tùy chọn chính như:

 • Title Separator: là các ký hiệu, dấu câu và các ký tự khác được sử dụng để phân biệt  và ngăn cách giữa các phần khác nhau của tiêu đề trang. Ví dụ, một Title Separator có thể bao gồm tên blog, tiêu đề bài đăng và mô tả blog, với mỗi phần được phân tách bằng dấu gạch ngang (Hướng dẫn Yoast SEO – Marketing24h). 
 • Enabled analysis: Với tính năng chính hỗ trợ phân tích là Readability Analysis (Công cụ phân tích khả năng đọc – dễ hay khó) và Keyword Analysis (Công cụ phân tích từ khóa) cho phần nội dung của website.

Homepage

Có tính năng chính là thiết lập tiêu đề và mô tả của trang chủ. Đặc biệt trong trường hợp bạn đang sử dụng một Page làm trang chủ thì Homepage sẽ nhắc nhở bạn vào page đó và sửa tiêu đề, mô tả.

Post Types

Post Types giúp bạn thiết lập lại cấu trúc tiêu đề và mô tả mặc định của các post types bên trong website (Trang, Bài viết hoặc các post type khác có trong website).

Taxonomies

Các tính năng cơ bản giống với Post Types nhưng sẽ áp dụng cho các taxonomies trong website (Category, Tag,…).

Archives

Tương tự như Post Types và Taxonomies, Archives dùng để thiết lập cấu trúc tiêu đề và mô tả của các trang lưu trữ.

Others

Bao gồm các tùy chỉnh liên quan đến tiêu đề và mô tả bài viết, với 3 chức năng chính như:

 • Subpages of archives: Là nơi người dùng cài đặt noindex hoặc index cho các trang con (các trang thứ 2 trở đi) thuộc phần trang lưu trữ. Mọi người nên chọn noindex thay vì index để tránh gặp phải tình trạng trùng lặp tiêu đề và mô tả.
 • Use meta keywords tag: Theo thuật toán mới nhất của Google thì hiện tại gã khổng lồ này đã không còn đánh giá cao thẻ meta tag trong website nữa. Vì vậy, Yoast SEO sẽ tự động không hiển thị phần nhập tag cho các trang. Điều đó có nghĩa là nếu bạn muốn bật tính năng nhập tag này lên thì phải sử dụng lệnh thủ công.
 • Force noodp meta robots tag sitewide: Đây là phần người dùng cài đặt sử dụng thẻ meta noodp trên tất cả các trang của website.

Social

Đây là nơi bạn điền các thông tin về tài khoản mạng xã hội có liên kết với website của bạn như Facebook Page URL, Twitter Username, Instagram URL, YouTube URL, Google+URL… nhằm thông báo các thông tin về mạng xã hội có ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm hoặc khi bạn chia sẻ bài đăng trên các trang mạng xã hội.

Yoast seo là gì? Social WordPress trong Yoast SEO
Yoast seo là gì? Social WordPress trong Yoast SEO (Ảnh: Internet)

XML Sitemaps

Tính năng XML Sitemaps trong Yoast SEO là gì

XML Sitemaps - Yoast seo là gì? (Ảnh: Internet)
XML Sitemaps – Yoast seo là gì? (Ảnh: Internet)

Tính năng này nhằm tuỳ chỉnh thiết lập chức năng tạo XML Sitemap cho website để bạn submit sitemap lên Google. Điều đó có nghĩa là bạn có thể tùy ý chỉnh sửa các thành phần muốn đưa vào sitemap tại đây, bao gồm category, tag, post type,…

Breadcrumbs

Breadcrumbs nhằm thiết lập tính năng bật/tắt thanh điều hướng có hỗ trợ schema data. Sau khi bật lên, muốn thanh điều hướng hiển thị ở đâu thì chèn code vào giao diện như ảnh minh họa dưới đây:

Breadcrumbs
Breadcrumbs – Yoast seo là gì? (Ảnh: Internet)

Permalinks

 • Bao gồm các thiết lập phụ liên quan đến đường dẫn tĩnh. Tại đây, người dùng có thể  tùy chọn loại bỏ mục /category/ ra khỏi đường dẫn (category URL) của các trang danh mục bài viết.
 • Phần thứ 2 là tự động chuyển hướng các tệp đính kèm về các trang chứa bài viết mà nó được đính kèm (Redirect attachment URLs to parent post URL)
 • Thứ 3 là tự động loại bỏ một số từ khóa thông dụng (stop words – các từ vô nghĩa mà Google không khuyến khích sử dụng trên URLs).
 • Thứ 4 là tự loại bỏ tham số Replytocom trên URLs trả lời bình luận để tránh bị trùng tiêu đề và mô tả.
 • Thứ 5 là tự động chuyển phương hướng các đường dẫn chưa chuẩn thành một permalinks gọn gàng hơn. Tính năng này sẽ có tác dụng khi có ai đó vô tình đặt các ký tự không ảnh hưởng đến cuối trang URL, thì hệ thống sẽ tự động quay lại các URL chính xác và bài bản. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, người dùng không nên sử dụng tính năng này, do việc sử dụng URLs chứa tham số nhằm hỗ trợ theo dõi nội dung trên website sẽ không được chính xác 100%.

RSS

Tính năng RSS trong Yoast SEO là gì? Chức năng này sẽ cho phép người dùng có thể đặt thêm một đoạn thông tin mặc định tùy thích vào đầu và cuối bài viết đã đăng lên website. Đây có lẽ là phần ít người sử dụng nhất.

Tool

Tính năng Tool trong Yoast SEO
Tính năng Tool trong Yoast SEO – Yoast seo là gì? (Ảnh: Internet)

Có một số tính năng quản trị nhanh trong website như:

 • Bulk Editor: Giúp người dùng sửa nhanh tiêu đề và đoạn meta ở các bài đăng hoặc trang khác nhau.
 • File Editor: Giúp người dùng sửa file robots.txt và .htaccess trên Host (Apache).
 • Import and Export: Giống như tên gọi, tính năng này giúp người dùng xuất nhập các thông tin được cài đặt có trong SEO by Yoast.

Search Console

Search Console hỗ trợ kết nối website với tài khoản Google Webmaster Tools (Search Console) nhằm theo dõi các liên kết truy cập vào website bị lỗi.

Tải Yoast SEO dùng để làm gì?

Yoast seo là gì? Tải Yoast SEO dùng để làm gì? (Nguồn: iTechZo)
Yoast seo là gì? Tải Yoast SEO dùng để làm gì? (Nguồn: iTechZo)

Tạo XML Sitemaps

Sau khi cài đặt, Yoast SEO sẽ tự động tạo ra XML sitemap và liên tục cập nhật nội dung mới. Để thay đổi các thiết lập trên XML, bạn vào SEOXML Sitemaps trong WordPress admin dashboard.

Bạn có thể tạo XML Sitemaps bằng Yoast SEO
Bạn có thể tạo XML Sitemaps bằng Yoast SEO – Yoast seo là gì? (Ảnh: Internet)

Tự động gửi XML Sitemaps đến Google/ Công cụ tìm kiếm khác

Yoast SEO sẽ tự động gửi các sitemaps được cập nhật đến các công cụ tìm kiếm như Google và Bing. Yoast SEO cũng nhanh chóng cập nhật nội dung mới và giữ những phần nội dung cũ.

Tạo Custom Meta Header/ Description

Yoast SEO plugin này cho phép bạn thiết lập Custom meta header/ description dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần nhập nội dung hai tiêu đề (một cho độc giả và một cho các công cụ tìm kiếm). bên cạnh đó, việc thêm một custom meta description cho nội dung cũng giúp xác định từ khóa chính xác hơn, thu hút nhiều người truy cập vào website khi họ trình duyệt các kết quả tìm kiếm.

Nhờ yoast seo mà việc tạo description cũng như title được dễ dàng hơn cho người làm SEO
Nhờ yoast seo mà việc tạo description cũng như title được dễ dàng hơn cho người làm SEO – Yoast seo là gì? (Ảnh: Internet)

Kiểm tra Focus Keywords

Tính năng của plugin yoast seo là gì? Tính năng này giúp người dùng dễ dàng kiểm tra nội dung bài viết có phù hợp với từ khóa chính của bạn đang focus hay không. Ngoài ra nó cũng nhắc nhở bạn xem lại các khuyết điểm còn tồn đọng trong bài viết như sửa chữa page/post urls/slugs cũng như những vấn đề khác ảnh hưởng đến nội dung SEO.

Check liệu bài viết có phù hợp với nội dung từ khóa của bạn hay không - Yoast seo là gì? (Ảnh: Internet)
Check liệu bài viết có phù hợp với nội dung từ khóa của bạn hay không – Yoast seo là gì? (Ảnh: Internet)

Thêm Page Redirects một cách dễ dàng

Nếu bạn muốn cập nhật một bài viết hay nội dung cũ trên website, Yoast SEO cho phép bạn thêm Page Redirects dễ dàng bằng cách cung cấp cho những người truy cập trang web nhiều thông tin được cập nhật tốt hơn và rõ ràng hơn, thu hút thêm nhiều người đăng ký theo dõi.

Tính năng Breadcrumbs

Breadcrumbs bao gồm các đường link phân cấp giúp người truy cập biết mình đang ở vị trí nào của website, các khu vực cụ thể của trang web bạn đang truy cập.

Tính năng breadcrumbs nằm ở dưới mục Internal linking, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa những nội dung tùy chỉnh.

Tính năng Breadcrumbs
Tính năng Breadcrumbs – Yoast seo là gì? (Ảnh: Internet)

Dễ dàng thay đổi Permalinks

Tùy chọn permalink với nhiều chức năng rất có lợi cho website. giúp bạn quản lý các URL hoặc slug cho bài viết hoặc các trang.

Tùy chỉnh Titles/ Descriptions

Để tạo ra một bài viết hoàn chỉnh chắc chắn bạn sẽ phải thay đổi và cập nhật nội dung mới rất nhiều. Sử dụng Yoast SEO Plugin sẽ giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa Titles/ Descriptions thuận tiện hơn và có thể cập nhật nội dung mới tức thì.

Ẩn bài viết khỏi các công cụ tìm kiếm

Tính năng này của Yoast SEO giúp bạn có thể ẩn bất kỳ bài viết ra khỏi trình soạn thảo WYSIWYG của bài hoặc trang được thông báo. Để thực hiện điều đó, bạn vào Advanced và thay đổi “Meta Robots Index” thành ‘noindex’  để ẩn bài viết khỏi công cụ tìm kiếm.

Ẩn bài viết khỏi các công cụ tìm kiếm
Ẩn bài viết khỏi các công cụ tìm kiếm – Yoast seo là gì? (Ảnh: Internet)

Yoast SEO Premium là gì?

Yoast SEO Premium là gì? Nó đuợc cho là công cụ tối ưu SEO nâng cấp của Yoast SEO hay nói cách khác Yoast SEO Premium là một Plugin hỗ trợ quá trình làm SEO với các tính năng nâng cao chuyên biệt.

Yoast SEO Premium sở hữu các tính năng quan trọng của Yoast SEO, sử dụng phiên bản trả phí sẽ giúp bạn nâng cấp thêm nhiều tính năng khác như: Redirect manager, Internal linking suggestions, Content insights, Add Related Keyphrase, Social Preview.

Hướng dẫn cài đặt Plugin Yoast SEO

 • Để cài đặt Yoast SEO, đầu tiên bạn vào mục install plugins
Hướng dẫn cài đặt Plugin Yoast SEO
Hướng dẫn cài đặt Plugin Yoast SEO – Yoast seo là gì? (Ảnh: Internet)
 • Chọn Add new
Hướng dẫn cài đặt Plugin Yoast SEO 1
Hướng dẫn cài đặt Plugin Yoast SEO 1 – Yoast seo là gì? (Ảnh: Internet)
 • Tìm plugins Yoast SEO và chọn Install Now, tiếp đó chọn Active plugin
Hướng dẫn cài đặt Plugin Yoast SEO 2
Hướng dẫn cài đặt Plugin Yoast SEO – Yoast seo là gì? (Ảnh: Internet)
 • Sau khi đã cài đặt thành công, giao diện của Yoast SEO sẽ được hiển thị dưới dạng sau:
Hướng dẫn cài đặt Plugin Yoast SEO
Hướng dẫn cài đặt Plugin Yoast SEO – Yoast seo là gì? (Ảnh: Internet)

>> Xem thêm: Plugin là gì?

Hướng dẫn cấu hình Yoast SEO trên WordPress

 • Bắt đầu cấu hình Yoast SEO trên WordPress
Hướng dẫn cấu hình Yoast SEO trên WordPress
Hướng dẫn cấu hình Yoast SEO trên WordPress – Yoast seo là gì? (Ảnh: Internet)
 • Tiếp đó, màn hình của bạn sẽ hiển thị như sau:
Hướng dẫn cấu hình Yoast SEO trên WordPress
Hướng dẫn cấu hình Yoast SEO trên WordPress – Yoast seo là gì? (Ảnh: Internet)

Trong đó:

 1. Option A: Website của tôi đang hoạt động và sẵn sàng để lập chỉ mục
 2. Option B: Website của tôi đang được xây dựng và không được lập chỉ mục
 • Điền thông tin Công ty (Company) hoặc Cá nhân (Person) theo hướng dẫn dưới đây:
Hướng dẫn cấu hình Yoast SEO trên WordPress
Hướng dẫn cấu hình Yoast SEO trên WordPress
 • Điền link cấu hình các Mạng xã hội vào Yoast SEO vào các ô tương ứng.
Hướng dẫn cấu hình Yoast SEO trên WordPress
Hướng dẫn cấu hình Yoast SEO trên WordPress – Yoast seo là gì? (Ảnh: Internet)
 • Cấu hình trong tìm kiếm Bài viết và Trang.
Hướng dẫn cấu hình Yoast SEO trên WordPress
Hướng dẫn cấu hình Yoast SEO trên WordPress – Yoast seo là gì? (Ảnh: Internet)
 • Và đây là cấu hình website có nhiều tác giả
Hướng dẫn cấu hình Yoast SEO trên WordPress
Hướng dẫn cấu hình Yoast SEO trên WordPress – Yoast seo là gì? (Ảnh: Internet)
 • Cấu hình Google Search Console
Hướng dẫn cấu hình Yoast SEO trên WordPress
Hướng dẫn cấu hình Yoast SEO trên WordPress – Yoast seo là gì? (Ảnh: Internet)
 •  Thay đổi tên website và dấu phân cách
 • Email nhận thư thông báo sẽ được hiển thị dưới cấu hình sau:
Hướng dẫn cấu hình Yoast SEO trên WordPress
 • Hoàn tất cấu hình cài đặt
Hướng dẫn cấu hình Yoast SEO trên WordPress

>> Có thể bạn quan tâm: WordPress là gì?

Cách tạo Sitemap bằng Yoast SEO

 • Từ giao diện quản trị website (Dashboard) → Plugins → Add new
Cách tạo Sitemap bằng Yoast SEO
 • Chọn Plugin Yoast SEO  Install Now  Acitvate
 • Vào mục SEO  General → Features

Chuyển danh mục XML Sitemaps sang trạng thái Bật (On). Nếu không có thay đổi gì thêm, chọn Lưu thay đổi (Save changes) để hoàn tất quá trình lưu thay đổi.

Kết

Trên đây là những thông tin tổng quan chung về Yoast SEO là gì cũng như các hướng dẫn giúp bạn khai thác tối đa những tiềm năng mà Yoast SEO mang lại. Tuy nhiên đây cũng chỉ là một plugin giúp bạn điều chỉnh thông tin thuận tiện hơn cho việc tối ưu SEO chứ không phải cứ sử dụng Yoast SEO sẽ nâng cao thứ hạng website, điều chính và cốt lõi vẫn nằm ở nội dung và chất lượng bài viết trên trang.


Đam mê viết lách tại marketing24h.vn và rất thích marketing. Đặc biệt chưa có người yêu _ _!