Backlink là gì? Những điều cần biết về backlink

Ngày đăng: 06/09/2021

Backlink là gì? (hay còn được biết đến với các tên gọi khác là “Incoming Links”, “Inbound Links”, “One way link”) được hiểu là những liên kết được trả về từ các blog, website, diễn đàn, website chính phủ và các trang mạng xã hội khác tới website của mình.

Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều người vẫn đang thắc mắc và cần lời giải đáp dễ hiểu và chi tiết, đặc biệt vời với những SEOer chưa có nhiều kinh nghiệm. Backlink là một trong những thuật ngữ được nhắc tới nhiều nhất trong công việc SEO – Search Engine Optimization. 

Để biết được khái niệm đơn giản về Backlink cũng như là thế nào để tạo Backlink chất lượng thì mời bạn đọc ngay bài viết sau để có câu trả lời chính xác nhé!

backlink-la-gi-Marketing24h
Backlink được biết đến với các tên gọi khác là “Incoming Links”, “Inbound Links”, “One way link”

>>> Xem thêm: Seo là gì trong Marketing? Seo trong Marketing quan trọng thế nào?

Backlink là gì?

Thuật ngữ Backlink là gì? Backlink (hay con được biết đến với các tên gọi khác là “Incoming Links”, “Inbound Links”, “One way link”) được hiểu là những liên kết được trả về từ các blog, website, diễn đàn và các trang mạng xã hội khác tới website của mình. 

Theo đánh giá của nhiều dự án mà seeu.vn (Agency Digital Marketing) đã thực hiện thì Backlink hiện đang là một trong những yếu tố quan trọng nhất cho việc SEO website lên TOP. Backlink gần như được ưu tiên hàng đầu đối với vấn đề xếp hạng trên công cụ tìm kiếm trong quá trình thực hiện dự án. 

Dịch vụ Backlink giúp website vững chắc ở TOP 0 – Top 1 Google

Để website có cơ hội đạt Top càng cao thì cần phải có nhiều Backlink chất lượng. Seeu.vn là đơn vị triển khai dịch vụ Backlink từ A-Z cho mọi website thuộc nhiều lĩnh vực.

Lưu ý, bạn cần chắc chắn rằng mình đã hiểu rõ các khái niệm liên quan được kể đến dưới đây trước khi bắt đầu xây dựng Backlink nhé:

  • Anchor text: Đây là những cụm từ khóa được SEOer sử dụng để chứa link. Khi click vào anchor text sẽ được điều hướng đến link đích chèn trong đó. Đây là những cụm từ khóa thiết yêu trong SEO khi bạn cần đẩy mạnh thứ hạng cho một từ khóa cụ thể bất kỳ.
  • Link juice: Đây là một khái niệm rất có ích cho SEO khi mà càng có nhiều link juice – liên kết trỏ tới website thì Domain Authority của website sẽ càng tăng.
  • Dofollow link: Cứ mỗi Backlink được tạo ra thì đồng nghĩa nó cũng sẽ là một dofollow link. Dofollow link có chức năng chuyển link juice về website đích của bạn.
  • Nofollow link: Với khái niệm này, link juice sẽ không được chuyển đi khi một Backlink được tạo ra mà nó có gắn thẻ tag nofollow.
  • Internal link: Đây là những đường link dẫn từ bài viết này đi đến một bài viết khác trên cùng một website.
  • Low-quality link: Đây là khác niệm chỉ link – Backlink kém chất lượng. Một Backlink kém chất lượng là như thế nào? Là những Backlink được điều hướng về từ các website vi phạm quy tắc chung như: website có nội dung độc hại, website spam,…
Quy trình triển khai Backlink cho website mới

3 chức năng của Backlink trong SEO

Có lẽ bạn cũng phần nào đoán ra được vai trò của Backlink trong SEO là gì sau khi hiểu được khái niệm của Backlink và các thuật ngữ liên quan rồi đúng không nào? Để có thể hiểu chi tiết thêm, chúng tôi đã liệt kê những chức năng chính của Backlink trong việc seo web lên top google bên dưới nh

Backlink cải thiện thứ hạng của website

Đối với website, Backlink được xem như một phiếu bầu giúp tăng độ uy tín trước Google. Backlink hoàn toàn có khả năng giúp cải thiện vị trí website trên bảng xếp hạng từ khóa tìm kiếm của Google một cách tốt nhất nhờ vào việc điều hướng người dùng “ghé thăm” website của bạn theo một mục đích cụ thể nào đó.

Sơ đồ cấu trúc internal link hiệu quả để giúp Backlink đổ về đẩy website tốt nhất

>>> Xem thêm: Cách SEO Fanpage trên Facebook

Backlink đảm bảo tất cả các trang trong website sẽ được index nhanh hơn

Đây chính là một trong những chức năng tác động tốt nhất đến thứ hạng từ khóa (đặc biệt đối với hiệu quả đối với website mới) khi mà Backlink giúp cho các crawler dễ dàng kém thu thập và tìm thấy thông tin trên tất cả các trang của website bạn một cách tối ưu, index nhanh hơn. Backlink không chỉ tăng số trang được công cụ tìm kiếm tín nhiệm mà còn giúp tăng số lượng từ khóa tiềm năng được xếp hạng trên mỗi trang.

Backlink tạo ra lưu lượng truy cập theo cách gián tiếp 

Đặc biệt, Backlink sẽ giúp website của bạn không cần phụ thuộc các công cụ tìm kiếm (Referral Traffic) khi mà nó có các khả năng tự động “lôi kéo” độc giả truy cập vào website của bạn.

Dịch vụ Backlink của SeeU.vn chuyên cung cấp mọi gói backlink phù hợp giúp website lên TOP dễ dàng

Backlink hiệu quả được tạo ra như thế nào?

Trao đổi Backlink – liên kết

Hiện nay, đây là cách mà nhiều SEOer sử dụng nhất – trao đổi Backlink với các trang web khác.Trao đổi liên kết có 2 cách gồm:

  • Trao đổi 2 chiều.
  • Trao đổi chéo. 

Trong 2 cách trao đổi này thì trao đổi chéo được đánh giá chất lượng cao hơn bởi các SEOer. Vì trao đổi 2 chiều có nhiều nguy cơ bị google đánh giá thấp và không đem lại hiệu quả nhiều.

Đây là ví dụ cụ thể về trao đổi liên kết chéo: Giả sử bạn có 3 site là A, B, C, nếu muốn Backlink cho A thì mô hình trao đổi chéo sẽ là A => B => C => A.

Chia sẻ bài viết lên các trang mạng xã hội

Một trong những công cụ giúp hỗ trợ xây dựng Backlink miễn phí khá an toàn và mang lại hiệu quả cao đó chính là mạng xã hội nhờ vào các hành động “bấm thích”, nhấn vào xem và bình luận…của người dùng. Điều này sẽ góp phần giúp site chính của bạn được Google index nhanh hơn.

Vì thế mà bạn nên chia sẻ chúng lên các trang mạng xã hội như Facebook, Tweet…sau khi đăng bài website. Đặc biệt, hành động này nên được thực hiện ở nhiều trang mạng xã hội khác nhau, càng nhiều càng tốt. 

Professional Backlinking

Cách là này sẽ cần bạn chi một khoản chi phí khá lớn cho việc chèn link vào các trang báo mạng nổi tiếng. Nhưng bù lại, lượng truy cập ở các trang báo mạng thường rất nhiều nên website của bạn cũng sẽ được “hưởng lợi”, được nhiều người biết đến và có thể cải thiện đáng kể việc PR.

Chữ ký trên diễn đàn

Đây là cách xây dựng Backlink bằng việc tạo ra các bài viết hoặc “bình luận dạo” ở bài viết của người khác và để lại chữ ký được đính backlink điều hướng về site chính của bạn. Để đạt được hiệu quả tối đa bằng cách này, bạn cần phải bỏ nhiều công sức để xây dựng content và tìm kiếm các diễn đàn có PR cao. 

Lưu ý là các admin chỉ chấp nhận các bài viết có nội dung hữu ích cho độc giả của mình.

Cross Link

Các Backlink được SEOer xây dựng theo cách này sẽ rất hiệu quả, và linh hoạt theo đúng điều hướng mình mong muốn. Ở phương pháp này, bạn sẽ cần xây dựng cho mình nhiều site vệ tinh có cùng chủ đề với website chính. Sau đó bạn sẽ tiếp tục đặt Backlink từ các site vệ tinh này điều hướng về web chính.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ thời gian và tài chính để xây dựng 1 nguồn lực lớn làm được điều này, nên giải pháp bạn có thể thực hiện tốt nhất là thông qua 1 đơn vị cung cấp dịch vụ backlink tương tự như seeu.vn để triển khai các gói dịch vụ phù hợp.

Link GOV

Đây là một cách xây dựng Backlink mang tính “đỉnh cao của nghệ thuật”. Hiện đang được nhiều SEOer đang hướng tới để duy trì thứ hạng bền vững thông qua việc củng cố uy tín của website trong mắt của Google. 

Massgroup là đơn vị cung cấp dịch vụ bán backlink GOV số 1 tại Việt Nam. Bạn có thể tạo ra 1 số lượng Backlink chính phủ điều hướng về website chính nhằm gia tăng thứ hạng website.

Tham khảo dịch vụ backlink tại: http://massgroup.vn/

Với bài viết giới thiệu về Backlink là gì cũng như các cách xây dựng Backlink này của Massgroup (Massgroup Agency), hy vọng đã phần nào giúp bạn hiểu được và áp dụng hiệu quả vào việc seo website.

>>> Xem thêm: SEO bất động sản On Top Google trong 20 bước cực đơn giản


Sở thích ngồi viết blog cá nhân và cập nhật bài viết trên Marketing24h. Ngoài ra mình còn rất thích chơi thể thao :D