Trình độ chuyên môn là gì? Cần ghi gì trong hồ sơ

Ngày đăng: 17/08/2021

Trình độ chuyên môn là thuật ngữ để chỉ năng lực của mỗi cá nhân về một lĩnh vực nhất định nào đó. Nhiều bạn vẫn chưa thể phân biệt được trình độ chuyên môn và trình độ học vấn để điền vào CV này (hồ sơ xin việc) cho chuẩn. Vậy chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Marketing24h.vn nhé.

trinh-do-chuyen-mon
Trình độ chuyên môn là gì?

Trình độ chuyên môn là gì?

Trình độ chuyên môn là thuật ngữ chỉ khả năng, năng lực của bạn có thể chuyên về mình lĩnh vực nào đó, trình độ chuyên môn được chia thành tiến sĩ khoa học, tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân, kỹ sư, cao đẳng, trung cấp, sơ cấp…

Đối với bất kỳ một vị trí nào yêu cầu có trình độ chuyên môn về bất kỳ một ngành nghề nào đó cũng cực kỳ khắt khe.

Với những nghề quan trọng như bác sĩ, giáo sư, kỹ sư, giáo viên, luật sư,… là những ngành nghề đều đòi hỏi trình độ chuyên ngành khắt khe. Để ứng tuyển được vào vị trí đó bạn cần phải được đào tạo về trình độ chuyên môn đúng chuyên ngành…

Mục trình độ chuyên môn thường chỉ cho phép bạn ghi giới hạn trong một dòng, chính vì vậy bạn cần ghi thật ngắn gọn những vẫn phải đảm bảo đầy đủ những nội dung cơ bản nhất.

Ví dụ về trình độ chuyên môn: Cử nhân kinh tế, Thạc sĩ marketing, Kỹ sư cơ khí, …

>>Xem thêm: Một người làm Marketing tại Việt Nam sẽ có mức lương trung bình như thế nào?

Trình độ chuyên môn tiếng Anh là gì?

Trình độ chuyên môn tiếng Anh là Professional Qualification” hoặc “Professional Ability”, hoặc “Education”. Trong sơ yếu lý lịch hoặc cv xin việc bằng tiếng Anh, trình độ chuyên môn thường được thay thế bằng từ “education”.

Một số từ vựng tiếng Anh khác liên quan đến trình độ chuyên môn mà bạn cần nắm được như:

  • Education: học vấn
  • Training/course: khóa huấn luyện
  • Professional Certification/Academic Qualification: bằng cấp chuyên môn
  • Bachelor: Cử nhân
  • Master: Thạc sĩ
  • Doctor: Tiến sĩ
  • College: Cao đẳng
  • University: Đại học
  • Credit: Điểm khá
  • Distinction: Điểm giỏi
trinh-do-chuyen-mon-ho-so-xin-viec-cv
Trình độ chuyên môn trong hồ sơ xin việc

Các trình độ chuyên môn hiện nay

Để quý khách hàng tham khảo, chúng tôi xin cung cấp thông tin về một số trình độ chuyên môn tiêu biểu hiện nay như sau:

– Trình độ chuyên môn sơ cấp

Trình độ chuyên môn sơ cấp là chương trình đào tạo này thường áp dụng cho các ngành nghề kỹ thuật, được đào tạo trong các trường dạy nghề.

– Trình độ chuyên môn trung cấp

Trình độ chuyên môn trung cấp chỉ áp dụng cho người học đã tốt nghiệp trung học cơ sở, yêu cầu người học phải có kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp, có khả năng thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao một cách độc lập

– Trình độ chuyên môn cao đẳng

Trình độ chuyên môn cao đẳng áp dụng cho người học đã tốt nghiệp trung học phổ thông, Xác nhận trình độ đào tạo có kiến thức thực tế, lý thuyết rộng của một ngành; có kỹ năng thực hành nghề nghiệp, kỹ năng giải quyết vấn đề tương đối phức tạp; có khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm trong điều kiện công việc thay đổi; có kỹ năng quản lý và giám sát cơ bản.

– Trình độ chuyên môn đại học

Trình độ chuyên môn Đại học yêu cầu học viên tốt nghiệp phải có kiến thức chuyên môn vững chắc, kiến thức lý thuyết toàn diện và chuyên sâu; có kỹ năng về phản biện, tổng hợp, phân tích vấn đề; giải quyết vấn đề có mức độ phức tạp cao; có kỹ năng quản lý và giám sát tốt; có khả năng đào tạo, hướng dẫn chuyên môn.

– Trình độ chuyên môn thạc sĩ, tiến sĩ

Trình độ chuyên môn thạc sĩ, tiến sĩ dành cho học viên hướng tới trình độ nghiên cứu chuyên sâu, kiến thức chuyên ngành rộng lớn và bao quát.

trinh-do-chuyen-mon-ho-so-xin-viec-cv
Cách ghi trình độ chuyên môn trong CV

Phân biệt trình độ chuyên môn và trình độ học vấn

Trình độ chuyên môn và trình độ học vấn là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Cụ thể, trình độ học vấn là mức độ học vấn của một người đã đạt tới, ví dụ như cấp bậc tiểu học, trung học, đại học,…

Một học sinh vừa mới tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ được coi là có trình độ học vấn 12/12. Trong khi học sinh đó chưa tham gia học đại học, chưa được đào tạo bài bản về một chuyên môn, lĩnh vực nào đó thì chưa được coi là có trình độ chuyên môn.

Trình độ học vấn có nghĩa bao hàm rộng hơn trình độ chuyên môn. Cụ thể hơn, trình độ học vấn sẽ bao gồm hai yếu tố là trình độ văn hóa và trình độ chuyên môn. Trình độ văn hóa là trình độ phát triển nhận thức về văn hóa, ứng xử tuân theo những chuẩn mực trong xã hội. 

Trình độ học vấn được hiểu là cấp độ học tập theo bậc học phổ thông. Ví dụ một học sinh học lớp 10 và không học nữa, sẽ có trình độ văn hóa là 10/12. Với những học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ có trình độ văn hóa là 12/12. Công thức xác định trình độ văn hóa chính là số lớp bạn hoàn thành (x) trên 12. Ví dụ 7/12, 8/12, 9/12,..

Tại Việt Nam, hệ thống giáo dục được chia làm 12 lớp, từ lớp 1 đến hết lớp 5 gọi là giáo dục tiểu học, từ lớp 6 đến lớp 9 là cấp bậc trung học cơ sở, từ lớp 10 đến hết lớp 12 gọi là bậc trung học phổ thông. 

Khi viết trình độ học vấn trong hồ sơ, ứng viên không cần ghi đang học ở trung học mà chỉ cần ghi theo công thức x/12. Trong khi ở trình độ chuyên môn, ứng viên không cần ghi mình đang học ở năm nhất, năm hai, năm ba Đại học mà chỉ cần ghi trình độ chuyên môn cao nhất bạn được đào tạo, tiến sĩ, thạc sĩ, đại học,….Thông thường ở bên cạnh mục trình độ chuyên môn sẽ có chỗ trống để bạn điền chuyên ngành theo học.

Lỗi thường mắc khi ghi trình độ chuyên môn trong hồ sơ

+ Thể hiện không đúng nội dung:

Lỗi thể hiện không đúng nội dung là  một lỗi rất hay gặp ở những bạn sinh viên mới ra trường  chưa có kinh nghiệm nhiều trong việc viết đơn xin việc. Các bạn sinh viên thường xuyên nhầm lẫn giữa trình độ chuyên môn và trình độ học vấn dẫn đến việc viết sai nội dung. Hơn thế nữa, không thể hiện được cho nhà tuyển dụng biết bạn có đủ năng lực để đảm nhận vị trí đó hay không. Viết quá dài dòng mà không thể hiện được ý, câu văn không đánh trúng vào vị trí mình đang có nhu cầu ứng tuyển vào.

+ Lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp:

Nếu bạn sử dụng mẫu đơn xin việc viết tay hay đơn xin việc đánh máy thì đặc biệt cần chú ý tới lỗi này. Lỗi sai chính tả là lỗi rất hay gặp phải. Để  khắc phục lỗi này rất đơn giản bạn chỉ cần đọc lại thông tin một lần nữa trước khi gửi đến nhà tuyển dụng.

+ Thiếu trung thực trong việc trình bày trình độ chuyên môn:

Việc ứng viên viết trình độ chuyên môn không đúng sự thật cũng là một lỗi thường gặp trong đơn xin việc. Bạn đừng vì quá mong muốn tìm được một công việc mà viết trình độ chuyên môn không đúng sự thật. Viết mọi thứ phóng đại, sai sự thật khiến nhà tuyển dụng để ý đên hồ sơ của bạn. Điều này chỉ có ấn tượng lúc nhà tuyển dụng lọc hồ sơ và bạn sẽ bị phát hiện nói dối ngay khi đi phỏng vấn trực tiếp, điều đó gây mất thời gian cho cả bạn và nhà tuyển dụng. Sẽ chẳng có nhà tuyển dụng nào mong muốn tuyển hay dùng một người thiếu trung thực để làm việc.

>>> Xem thêm: Chuyên mục Hỏi Đáp Digital Marketing cho anh em mới

Theo: luathoangphi.vn


Sở thích ngồi viết blog cá nhân và cập nhật bài viết trên Marketing24h. Ngoài ra mình còn rất thích chơi thể thao :D